ĐBQH khảo sát dự án sân bay Long Thành

Theo Tiền phong-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 23:43 GMT+7

Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát thực tế tại vị trí dự kiến thực hiện dự án sân bay Long Thành. Ảnh: NLĐ

Ngày 11/12, đoàn ĐBQH do ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến khảo sát về dự án đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Sau khi khảo sát thực tế địa điểm quy hoạch xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là nơi định cư mới cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án... đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai. Đoàn ĐBQH đã nghe báo cáo về thực trạng quản lý, sử dụng 5.000 ha đất dự kiến xây dựng Cảng HKQT Long Thành, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trình bày có 4.541 hộ và 25 tổ chức sẽ bị ảnh hưởng trong dự án. Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư và đã thành lập tổ điều tra thông tin phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất. Theo đó, đại đa số người dân đều đồng tình với dự án.

Ông Nguyễn Văn Giàu nhận định, dự án Cảng HKQT Long Thành rất quan trọng với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các thành viên trong đoàn đồng tình với dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng quan tâm đến việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như kế hoạch quản lý sử dụng đất sau khi thu hồi nhưng chưa sử dụng đến theo từng giai đoạn của dự án và liệu có xảy ra tình trạng xây dựng các công trình nhà ở, phân lô bán nền trong diện tích đất quy hoạch sân bay hay không.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, dự án đã được khẳng định gần 10 năm nên nếu Quốc hội không thông qua sẽ là một sự lãng phí ghê gớm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước