Đề nghị dừng hoạt động Trạm cấp nước Mỹ Đình

Theo Cổng TTĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 03/07/2014 07:30 GMT+7

Lấy mẫu nước tại Khu đô thị Nam Đô.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị UBND TP Hà Nội dừng hoạt động cấp nước tại Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 thuộc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị do có nồng độ Asen (chất có thể gây ung thư) trong nước cao gấp 4 lần giới hạn cho phép.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội Nội về "tăng cường công tác quản ý chất lượng nước sinh hoạt" ngày 2/7, Thứ trưởng Long cho biết, Bộ đã lấy mẫu nước của Trạm này và làm xét nghiệm hai lần, cả hai đều cho kết quả chỉ số Asen cao gấp 4 lần so với Quy chuẩn quốc gia.

Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vì vậy Trạm cấp nước này phải dừng hoạt động cấp nước cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước phù hợp với Quy chuẩn quốc gia.

Do hiện tại Trạm này đang cung cấp nước sạch cho khoảng 5.000 hộ gia đình trong khu vực nên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội cần có phương án cấp nước bổ sung cho các hộ gia đình trong thời gian Trạm cấp nước Mỹ Đình dừng hoạt động, tránh tình trạng để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng nước sinh hoạt tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn, trạm cấp nước khu đô thị Nam Đô; kiểm tra chất lượng nước cấp sau đồng hồ tại một số hộ gia đình ở 6 quận nội thành với tổng số mẫu là 196 mẫu (trong đó 30 mẫu lấy tại các nhà máy, trạm cấp nước và 166 mẫu lấy tại các hộ gia đình).

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong thời gian vừa qua, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát của Sở Xây dựng TP Hà Nội và các cơ quan chức năng, các công ty cấp nước đã tập trung vận hành sản xuất tối đa công suất các nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu nước cũng cho thấy một số mẫu không đạt các chỉ tiêu chất lượng.

Cụ thể, tại Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, mẫu nước có nồng độ Asen cao gấp 4 lần cho phép, chỉ tiêu Clo dư cũng cao hơn ngưỡng cho phép. Chỉ số Mangan (0,361 mg/L) tại 1 cơ sở cấp nước thuộc Nhà máy nước Sơn Tây có nồng độ cao hơn cho phép. Kết quả xét nghiệm tại Khu đô thị Nam Đô (nước do Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cung cấp) có 2 chỉ tiêu Clo dư và Pecmanganat không đạt tiêu chuẩn...

Trước những kết quả trên, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội giám sát chất lượng nước thường xuyên hơn. Các nhà máy và công ty cung cấp nước phải nâng cao năng lực tự kiểm tra, giám sát...TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước