Doanh nghiệp Singapore quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 20:32 GMT+7

Chủ tịch nước phát biểu tại diễn đàn Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore.

VTV.vn - Con số hơn 300 DN tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore cho thấy sự quan tâm đặc biệt của giới DN nước này tới thị trường Việt Nam.

Chiều 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn kinh tế Singapore và Cơ quan doanh nghiệp quốc tế Singapore tổ chức.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore thu hút hơn 300 trăm doanh nghiệp Singapore đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp Singapore tới việc mở rộng đầu tư kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang điểm lại những thành tựu của Việt Nam qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với GDP bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 2.100 USD, quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD.

Thời gian tới cũng là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với trước đây.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho biết trải qua hơn bốn thập kỷ chung sức, Việt Nam - Singapore đã nâng tầm quan hệ lên Quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2013,và Singapore là đối tác lớn về thương mại, du lịch, vận tải quốc tế, giáo dục, đào tạo, y tế của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Chủ tịch nước khẳng định, với với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, có rất nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp Singapore có thể tham gia đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, với những lợi thế từ việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN, triển vọng triển khai Hiệp định TPP, hai nước hoàn toàn có thể hướng tới những mục tiêu tham vọng hơn, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và du lịch.

Đáp lại sự quan tâm của các doanh nghiệp Singapore trong việc tìm hiểu vào môi trường và cơ hội đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng lãnh đạo các Bộ Công thương và Tài chính trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp và nhà đầu tư Singapore về các cơ hội tại thị trường Việt Nam.

Tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trực tiếp trả lời các quan tâm của các nhà đầu tư Singapore về mặt chính sách của Việt Nam đối với các nhà đầu tư, hay việc Việt Nam sẽ làm gì đề đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF); Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ giữa Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Quỹ đầu tư Quốc gia của Singapore GIC, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Nếu được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận, đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước