Doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên FTA thế hệ mới

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 01:19 GMT+7

VTV.vn - Chiều 23/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ 140 đại biểu dự Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỷ nguyên FTA thế hệ mới".

Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỷ nguyên FTA thế hệ mới" nhằm biểu dương những điển hình tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, giúp doanh nghiệp gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, kết nối giữa cộng đồng doanh nhân Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Báo cáo cho biết, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đang thực hiện lộ trình Cộng đồng kinh tế ASEAN, tham gia, ký kết và đàm phán 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiêp định đối tác toàn diện khu vực RCEP.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của các doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, trong tình hình khó khăn, vẫn sáng tạo, vươn lên, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, từ đó tạo việc làm cho người lao động; đóng góp cho ngân sách, giữ vị trí tiên phong trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trước thuận lợi và khó khăn đan xen, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần căn cứ vào cơ sở của các hiệp định được ký kết để từ đó phát huy lợi thế và vươn lên trong kỷ nguyên của các Hiệp định thương mại tự do.

Các doanh nghiệp cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, đặc biệt chú trọng chiến lược sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường dài hạn; tiếp tục phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn, công nghệ mới, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ để khẳng định mình trên thị trường quốc tế. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ, năng lực và đội ngũ công nhân có tay nghề cao, nắm vững những tri thức cơ bản về kinh tế - xã hội, văn hóa, luật pháp quốc tế và luật pháp của các nước tham gia FTA thế hệ mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp quán triệt và triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, với trọng tâm là Nghị quyết số 09 và 22 của Bộ Chính trị (khóa 11) về hội nhập kinh tế quốc tế. Chủ tịch nước cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ mọi rào cản về thể chế, đẩy mạnh các hoạt động cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đối tác; triển khai thực hiện cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp với các trường đại học, trung tâm nghiên cứu nhằm đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến, thúc đẩy thương mại hóa các hoạt động sở hữu trí tuệ, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước