Đồng Nai: Chuyển đổi cây trồng giúp nông dân tăng thu nhập 23 lần

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 20:15 GMT+7

VTV.vn - Chuyển đổi cây trồng phù hợp có thể giúp người nông dân đạt năng suất cao hơn tới 23 lần so với trồng lúa.

Đó là nhờ sự thay đổi tư duy ngoạn mục từ cách nghĩ đến cách làm của bà con tại nhiều địa phương để gia tăng giá trị và sức cạnh tranh. Đây cũng là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra trong cuộc đối thoại với nông dân mới đây.

1,5 ha ruộng gò vốn chỉ trồng lúa 1 vụ và trồng mía ở xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khi chuyển sang trồng bưởi da xanh và bưởi đường lá cam Biên Hoà cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm - cao hơn 23 lần so với trồng lúa. Không chỉ vậy, 1,5 ha vườn bưởi chỉ cần duy nhất một người chăm sóc và thu hoạch.

Hơn 220 ha bưởi tại xã Bình Lợi, trong đó có 120 ha đang cho trái là yếu tố quan trọng để thu nhập bình quân đầu người ở đây đạt 63 triệu đồng/người/năm.

Sản phẩm làm ra đã có hợp tác xã đứng ra làm đầu mối tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Và mô hình này không chỉ dừng ở 1 xã, 1 huyện của Đồng Nai.

Gia tăng giá trị kinh tế nông nghiệp không chỉ là chuyển đổi cây trồng mà còn tạo ra những mô hình liên kết để đưa tiến bộ công nghệ vào phục vụ nông nghiệp nhằm phát triển bền vững. Đây chính là kết nối để có các giải pháp tổng thể, toàn bộ và xuyên suốt cho phát triển nông nghiệp ở Đồng Nai, một tỉnh có đến hơn 60% diện tích là nông thôn, đồng thời là đòn bẩy cho mục tiêu tỉnh nông thôn mới nâng cao đầu tiên trong cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước