Dư luận về bài phát biểu của Thủ tướng

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 23/05/2014 21:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi họp báo sau Hội đàm Việt Nam-Philippines chiều 21/5. (Ảnh: VGP)

Trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ không sử dụng quân sự để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông hiện nay.

Song Việt Nam cũng không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. Và Việt Nam cũng đang cân nhắc các phương án bảo vệ mình.

“Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông” - Khẳng định của Thủ tướng khi trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn AP và Reuter về tình hình Biển Đông đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo các vị đại biểu Quốc hội, các tướng lĩnh và các học giả thì tuyên bố này khởi đầu cho một hướng đi của Việt Nam khi đối mặt trước những thách thức đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ.

Chủ quyền dân tộc là thiêng liêng và không thể xâm phạm. Thông điệp của người đứng đầu Chính phủ đã tiếp tục khích lệ, khơi dậy sức mạnh của lòng yêu nước đang tiềm ẩn trong mỗi người dân Việt Nam. Tinh thần ấy được hun đúc và tỏa sáng suốt chiều dài lịch sử dân tộc sẽ tiếp tục được nhân lên mỗi khi đất nước gặp hiểm nguy.

Và ngay trong ngày hôm nay (23/5), các phóng viên VTV đã ghi lại những chia sẻ của xung quanh nội dung này.

Mời quý vị độc giả theo dõi chi tiết trong Video sau:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước