Đuổi việc giáo viên dạy thêm ở TP.HCM: Nhiều ý kiến trái chiều!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 11:54 GMT+7

VTV.vn - Theo lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường tại TP.HCM, giáo viên vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật mức cao nhất là đuổi việc, đang tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Nhiều giáo viên lên tiếng cho rằng, họ dạy thêm vì nhu cầy bổ sung kiến thức cho học sinh, chứ không hẳn vì để tăng thu nhập. Ngược lại, nhóm ý kiến phản đối dạy thêm, học thêm tràn lan cho rằng, vấn nạn này làm hỏng cả thầy lẫn trò khi học sinh bị "tước" mất tuổi thơ.

Theo tờ Sài Gòn giải phóng, ở TP.HCM hiện có 100.000 học sinh tiểu học đang học thêm văn hóa ngoài giờ chính khóa. Tỷ lệ này tăng nhẹ đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đa số dạy thêm, học thêm xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Để siết chặt quản lý hoạt động này, theo tờ Người lao động, TP.HCM không cho phép giáo viên dạy học sinh mình đang dạy chính khóa trong bất cứ trường hợp nào. Nếu vi phạm, mức xử lý cao nhất sẽ là đuổi việc.

Càng gần đến ngày khai giảng, người ta lại càng nói nhiều về việc dạy thêm, học thêm. Những người lên tiếng ủng hộ dạy thêm nêu câu hỏi: "Dạy thêm có vi phạm pháp luật không? Nếu không thì không được cấm. Bác sĩ được quyền mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô thì sao giáo viên lại không được dạy thêm?".

Theo tờ Đại đoàn kết, học thêm là nhu cầu có thực. Nhiều ông bố, bà mẹ coi việc con đi học thêm cũng gần với việc có người chăm nom con vì mình quá bận việc. Mục đích này đôi khi còn cao hơn cả việc bồi bổ thêm kiến thức cho con.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời vị Hiệu trưởng một trường Trung học phổ thông: "Nếu dạy để các em làm tốt đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông như năm nay thì thời gian lên lớp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể chuyển tải hết được. Vậy thì phải dạy thêm, dạy vì tương lai của học sinh, chứ không phải dạy vì tỉ lệ thi đậu của trường. Một học sinh thi rớt, tức là cuộc đời của em đã rẽ sang hướng khác".

Muốn hạn chế dạy thêm, học thêm, vấn đề cốt lõi cần được giải quyết từ "gốc" là làm thế nào để giảm tải chương trình học đang rất nặng. Các kỳ thi quá khó, thi vào lớp 10, thi quốc gia hay thi trường chuyên… học sinh đều phải ôn luyện rất nhiều mới mong đỗ được. Theo các chuyên gia, cần đổi mới thi cử chứ không đơn giản chỉ bằng một lệnh cấm dạy thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước