Gần 80% tài sản tham nhũng chưa được thu hồi

Quỳnh Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 15:06 GMT+7

Hội thảo "Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng". (Ảnh: VTV News)

Đó là thông tin được đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết tại Hội thảo "Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng" tổ chức sáng nay (28/10) tại Hà Nội.

Đại điện Thanh tra Chính phủ cho rằng, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng đang là một thách thức lớn đối với công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Trong năm vừa qua, các cơ quan chức năng mới thu hồi được 1.500 tỷ đồng trên tổng số hơn 6.740 tỷ đồng thiệt hại trong các vụ án tham nhũng, đạt khoảng 22%. Tuy kết quả này đã tăng hơn 14% so với năm trước đó, tuy nhiên Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận kết quả này còn khá khiêm tốn.

Tình trạng này đang gây thất thoát nghiêm trọng đối với ngân sách Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công và phần vốn của Nhà nước trong các doanh nghiệp.

Tại cuộc Hội thảo, các chuyên gia, trong nước và quốc tế đã đưa ra nhiều khuyến nghị để nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa và thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay. Nhiều đại biểu đề nghị Việt Nam cần phải tăng cường hơn nữa việc thực thi pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng.

Theo đó, hành vi tham nhũng phải được xử lý bằng các hình phạt nghiêm khắc, đồng thời tài sản tham nhũng sẽ bị tịch thu, thu hồi. Như vậy, mới có tác dụng răng đe với người có ý định tham nhũng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước