Giám sát môi trường tại các nhà máy nhiệt điện

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 15:06 GMT+7

Tại những nơi đặt nhà máy nhiệt điện, chính quyền địa phương cùng với chủ đầu tư đang ngày đêm kiểm soát để hạn chế tối đa những tác động xấu có thể gây ra đối với môi trường.

Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), từ nay đến năm 2020, công suất nhiệt điện than tăng từ 33% lên gần 43% tổng công suất nguồn. Mặc dù đã giảm 5,3% so với Quy hoạch điện VII nhưng nhiệt điện than trong Quy hoạch điều chỉnh vẫn chiếm tỉ trọng đáng kể.

Nhiệt điện than sẽ đóng góp một phần đáng kể cho nhu cầu sử dụng điện của đất nước, tuy nhiên một vấn đề được đề cập tới nhiều trong thời gian qua, đó là xử lý như thế nào với lượng tro xỉ lớn mà các nhà máy nhiệt điện thải ra. Tại những nơi đặt nhà máy nhiệt điện, chính quyền địa phương cùng với chủ đầu tư đang ngày đêm kiểm soát để hạn chế tối đa những tác động xấu có thể gây ra đối với môi trường, dưới sự giám sát của chính người dân.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tỉnh Bình Thuận mỗi năm thải ra khoảng 1,3 tấn tro xỉ từ quá trình sản xuất điện. Công ty cho biết đã tìm được đối tác đầu ra tiêu thụ toàn bộ tro xỉ của nhà máy trong vòng 28 năm để làm gạch, sản xuất xi măng.

Còn tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, bãi đổ xỉ 40 ha chỉ có khả năng đáp ứng trong 2 năm rưỡi, trong khi nhà máy đã đi vào vận hành 9 tháng. Để giải quyết, công ty đã ký hợp đồng mua, bán tro xỉ với các doanh nghiệp với khối lượng hơn 1,2 triệu tấn/năm.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, mới chỉ có khoảng 10% lượng tro xỉ thải ra hàng năm được thu gom, sử dụng, còn lại 90% vẫn thực hiện chôn lấp. Các hộ dân và nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn chưa quen sử dụng gạch không nung, là rào cản lớn trong việc tận dụng tro xỉ.

Để đáp ứng nhu cầu về điện, từ nay đến năm 2030, sẽ có thêm nhiều nhà máy nhiệt điện tiếp tục đi vào vận hành, lượng tro xỉ ngày một đầy lên. Bộ Công Thương cho biết, hầu hết nhà máy điện đã lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện và xử lý khí thải. Bộ sẽ tiếp tục cùng các nhà máy nhiệt điện tìm giải pháp xử lý vấn đề tro xỉ, tránh những tác động xấu tới môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước