Kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Hải Quan

Gỡ bỏ rào cản, thúc đẩy đầu tư

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 19:42 GMT+7

Tiến độ đàm phán thực hiện theo đúng mục tiêu Lãnh đạo cấp cao hai bên đề ra. (Ảnh: VGP)

Khi Hiệp định được ký kết và triển khai, thương mại 2 chiều sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên nhờ các rào cản được giảm bớt.

Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan ngày hôm nay (15/12) đã kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương nhằm cắt giảm nhiều loại thuế nhập khẩu đối với hàng hóa và dỡ bỏ nhiều rào cản đối với dịch vụ, đầu tư giữa hai bên. Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán Hiệp định đã được hai Trưởng đoàn đàm phán ký vào trưa nay (15/12) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Được khởi động đàm phán tại Hà Nội vào tháng 3 năm ngoái. Liên tục trong suốt 1 tuần qua, hai đoàn đàm phán đã tiến hành phiên thứ 8 mang tính chất quyết định tại Trung tâm Hội nghị tổ chức các sự kiện của tỉnh Kiên Giang ở Huyện đảo Phú Quốc. Và đến trưa nay, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrei Slepnhev đã ký Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Hải quan. Đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và toàn diện với mức độ cam kết cao từ thương mại hàng hóa đến dịch vụ và đầu tư.

Theo đó, Liên minh Hải quan sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi giảm thuế nhập khẩu các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và tất cả các mặt hàng thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ. Việt Nam cũng sẽ mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải.

Hai Trưởng đoàn đàm phán đều khẳng định trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan cả hai bên đều đã có tính đến việc bảo đảm cân bằng lợi ích cao nhất, trên cơ sở của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tin cậy lẫn nhau. Khi Hiệp định được ký kết và triển khai, chắc chắn thương mại 2 chiều sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên nhờ các rào cản được giảm bớt. Bộ Công Thương dự báo, kể từ năm tới, mỗi năm Việt Nam có thể tăng xuất khẩu sang thị trường Nga, Belarus và Kazakhstan từ 18-20%. Nếu kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 bên đạt khoảng 4 tỷ USD trong năm nay, sau 5 năm nữa sẽ đạt từ 10 đến 12 tỷ đô la.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao hơn. Hiệp định cũng sẽ tạo thêm hàng chục ngàn công ăn việc làm tại mỗi nước. Hai Bên sẽ hoàn thành các vấn đề kỹ thuật và các thủ tục nội bộ để chính thức ký Hiệp định này ngay trong đầu năm tới. Đây cũng là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà Liên minh Hải quan ký kết với một nước ngoài.

Như vậy, trong vòng 2 tháng trở lại đây, Việt Nam đã hoàn tất đàm phán 3 Hiệp định thương mại tư do thế hệ mới với những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và cũng là thị trường với hơn 700 triệu người đó là Liên minh châu Âu với 28 quốc gia hồi tháng 10 vừa qua, với Hàn Quốc vào giữa tuần trước và hôm nay là với Liên minh Hải quan. Như vậy, là khi 3 Hiệp định này được ký chính thức vào đầu năm tới và được thực hiện, dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng một cách mạnh mẽ và hàng triệu việc làm mới trong cả khu vực nông nghiệp và công nghiệp sẽ được tạo ra.

Việc kết thúc đàm phán cả 3 Hiệp định thương mại tự do quan trọng này trong năm nay để ký chính thức và có hiệu lực từ đầu năm sau là quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Chính phủ để mở ra các thị trường tiêu thụ hàng hóa mới cho các doanh nghiệp. Khi 3 Hiệp định này có hiệu lực sẽ cải thiện rất lớn vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các cơ hội đầu tư - kinh doanh mới. Vì khi đó doanh nghiệp các nước đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh đều có thể xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam với mức thuế xuất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ.

Bên cạnh 3 Hiệp định Thương mại tự do này, cuối năm nay, Việt Nam cùng với các nước ASEAN sẽ trở thành Cộng đồng Kinh tế với thị trường chung 600 triệu dân. Trong khi đó, các bên đều đang muốn kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm nay. Điều đó cũng có nghĩa là Việt Nam sẽ phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong năm tới, để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, còn cộng đồng doanh nghiệp sẽ buộc phải dựa vào năng suất, chất lượng và hiệu quả để có thể tận dụng được hết những cơ hội do những khu vực thương mại tự do này đem lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước