Hà Nội: 13 năm, UBND xã "ỉm" hơn 150 sổ đỏ của dân

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/08/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - Hơn 150 cuốn sổ đỏ của người dân xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội được cấp từ năm 1999 nhưng chính quyền xã đã tự ý ỉm đi, không trả cho dân.

Anh Trần Đức Vây, người dân tại xã Bình Yên cho biết, năm 2012, khi dự án 52,7 ha xây nhà cho cán bộ triển khai, gia đình anh được gọi lên để nhận tiền. Nhận bản tính giá đền bù, anh phát hiện, diện tích đền bù đất nông nghiệp của nhà anh bị mất 258 m2 (khoảng gần 200 triệu đồng tiền đền bù). Sau khi tìm hiểu, anh Vây mới biết, số đất trên đã được một người khác đứng tên nhận do người này đứng tên sổ đỏ đất của anh. Trong khi đó, từ trước đến nay, chưa một ai trong diện mất đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng trong tình trạng tương tự, chị Tăng Thị Đông đã lên UBND xã yêu cầu lãnh đạo xã phải cung cấp bản gốc sổ đỏ để chị đối chiếu. Lúc đó chị mới bất ngờ khi không chỉ gia đình chị, mà 150 hộ còn lại đã từng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho toàn bộ đất nông nghiệp từ năm 1999. Thế nhưng lãnh đạo xã Bình Yên đã không cho dân biết.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch xã Bình Yên thừa nhận, có việc giữ sổ đỏ của hơn 150 hộ dân từ năm 1999. Nguyên nhân do vào năm 1998 đã có quy hoạch Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc nên khi sổ đỏ được huyện giao về, xã tiện thể giữ luôn lại để khi nào thu hồi đất đỡ phải thu hồi lại sổ đỏ.

Trước sự việc này, các luật sư đều cho rằng, việc xã tự ý giữ sổ đỏ của người dân trong thời gian dài là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người có đất. Vì khi mới chỉ có quy hoạch, nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, người dân vẫn được thực hiện các quyền với đất đai bình thường. Còn người dân cho rằng, chính vì thông tin sổ đỏ bị ỉm đi mới có chuyện, nhiều nhà bỗng mất cả vài trăm triệu tiền đền bù mà không có bằng chứng gì để đòi quyền lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước