Hà Nội: Gần 7.000 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Minh Đức-Thứ năm, ngày 19/03/2020 17:34 GMT+7

VTV.vn -Số người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2 là 4.037 trường hợp, trong đó có hơn 200 lao động thất nghiệp vì doanh nghiệp phá sản, giải thể...

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2020 tăng 5,3% so với cùng kỳ. Lý do chủ yếu là bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự báo số lượng này vẫn tăng trong thời gian tới.

Cụ thể, số người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2 là 4.037 trường hợp, trong đó có hơn 200 lao động thất nghiệp vì doanh nghiệp phá sản, giải thể, cắt giảm sản xuất, tái cơ cấu ở hơn 80 doanh nghiệp.

Dự kiến số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa phản ánh đúng thực tế tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì từ khi thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến nay, số người tham gia tăng đều hằng năm, nên số người thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng tương ứng, chẳng hạn số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 tăng 10% so với năm 2018.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo, vào khoảng tháng tháng 4 và tháng 5 số lượng người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể tăng đột biến do tác động của 2 yếu tố: Sau nghỉ Tết, người lao động đã tích luỹ kỹ năng, chuyên môn và mong muốn tìm công việc tốt hơn nên chuyển đổi công việc. Nếu chưa tìm được việc, họ dồn hưởng trợ cấp thất nghiệp vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch COVID-19, do thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất, nhiều doanh nghiệp thu hẹp kinh doanh, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước