Hà Nội sẽ rà soát cây xanh tại 2.000 trường học

Minh Đức-Thứ hai, ngày 01/06/2020 15:13 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt cây xanh trong các trường học tại Hà Nội sẽ được rà soát, kiểm tra và xử lý ngay nếu có dấu hiệu hư mục, gãy đổ.

Sau sự cố đáng tiếc khi cây phượng bật gốc đè vào học sinh ở trường THCS Bạch Đằng (TP Hồ Chí Minh), Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo các trường học trên toàn thành phố xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt đề phòng mất an toàn cho học sinh, giáo viên trong mùa mưa bão.

Trước tình trạng cây xanh trong trường học có thể bị đổ trong mùa mưa bão, đe dọa đến an toàn học sinh, ngày 28/5, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố rà soát hệ thống cây xanh trong nhà trường không để gây mất an toàn trong trường học.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão với gần 2.000 trường học, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường;

Xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt, với những cây lâu năm cần lưu ý việc cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

Trường hợp nếu phát hiện cây có nguy cơ gãy, đổ nhưng chưa kịp xử lí nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để được xử lí trong thời gian sớm nhất.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây Xanh Hà Nội cho biết, những cây bị gãy đổ khi thời tiết không mưa gió là do cây bị sâu mục rỗng bên trong, khiến cây dễ chết và gãy đổ. Tình trạng cây bị bệnh mục rỗng xảy ra âm thầm trong lõi cây nên rất khó phát hiện, do đó đơn vị vẫn chưa tìm được phương pháp hiệu quả để phát hiện tình trạng cây mục rỗng một cách chính xác.

Nhằm ngăn chặn hiện tượng cây gãy đổ, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội đã thực hiện biện pháp tích cực rà soát để tìm ra dấu hiệu bất thường của cây nhằm xử lý kịp thời. Ngoài ra, biện pháp được cho là hiệu quả để ngăn ngừa cây xanh gãy đổ hiện nay đang được công ty triển khai là tích cực cắt tỉa cành cây. Những cây bé được chống gò chắc chắn để tránh bật rễ khi gặp gió lớn.

Đơn vị này cũng khuyến cáo, khi thời tiết bất thường, giông gió, mưa lớn, người dân không nên đứng bên cạnh những cây to đề phòng cây đổ, cành gãy, gây thương vong, hư hại tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước