Hàng trăm xe hàng ùn ứ tại các cửa khẩu

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 20:17 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua dù lực lượng bốc xếp bên phía Trung Quốc đã làm việc lại nhưng việc thông quan cũng chưa thể trở lại bình thường vì phải kiểm dịch y tế, phun khử trùng.

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc những ngày gân đây được thông quan chậm chỉ bằng 1/3 so với trước khi có dịch nhưng lượng xe hàng được đưa lên các cửa khẩu vẫn không ngừng tăng lên. Chỉ riêng ở Lạng Sơn hiện có hơn 700 xe hàng đang phải chờ đợi thông quan tại các cửa khẩu.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, từ ngày 20/2 đến nay, lúc nào cũng có ít nhất 30 xe nối đuôi nhau chờ làm thủ tục thông quan.

Trước kia, mỗi xe thông quan chỉ mất 2 phút thì nay phải lâu hơn từ 5-6 lần, cũng dễ hiểu bởi hiện nay, trước khi xuất cảnh, các lái xe phải làm rất nhiều thủ tục kiểm dịch y tế, phun khử trùng hàng hóa.

Dù đã tạo điều kiện hết mức nhưng mỗi thủ tục đều phải thực hiện nghiêm ngặt nên mỗi ngày lực lượng Hải quan Tân Thanh dù đã làm việc 12 tiếng nhưng lượng xe đi được cũng chỉ dưới 100.

Hàng ngày vẫn có trung bình từ 150-200 xe hàng dồn lên cửa khẩu Tân Thanh trong khi số xe xuất đi lại chỉ bằng một nửa. Thế nên, việc luôn có hàng trăm xe lưu lại bãi là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, việc quản lý người lao động qua lại cửa khẩu thời gian qua cũng là gánh nặng với đội ngũ cán bộ dịch tễ.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu lớn như Tân Thanh, Hữu Nghị, ngày 6/3, cửa khẩu Cốc Nam cũng đã được mở cửa trở lại. Ngay trong sáng 6/3 đã thông quan được hơn 40 xe hàng nông sản qua cửa khẩu này với điều kiện an toàn về chống lây lan dịch bệnh được thực hiện ở mức độ cao.

Lạng Sơn lên kế hoạch thông quan tại cửa khẩu Bình Nghi Lạng Sơn lên kế hoạch thông quan tại cửa khẩu Bình Nghi Thiếu công nhân bốc xếp - trở ngại trong xuất khẩu nông sản Thiếu công nhân bốc xếp - trở ngại trong xuất khẩu nông sản Hoạt động giao thương tại các cửa khẩu gia tăng Hoạt động giao thương tại các cửa khẩu gia tăng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước