Trên thị trường thực phẩm hiện nay, hoa quả được bày bán với các chủng loại đa dạng, màu sắc khá bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều loại quả lại giữ được vẻ tươi ngon trong khoảng thời gian dài. Trong khi trên thực tế, thời gian bảo quản một số loại quả chùm như vải, nhãn chỉ kéo dài 3-4 ngày. Táo, lê có thời
gian bảo quản lâu hơn nhưng không thể tươi từ 5-6 tháng trong điều kiện
bình thường.
TS Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Rau quả sau thu hoạch - cho biết: "Chuyện hoa quả để cả tháng, thậm chí đến 5-6 tháng mà không hỏng là chuyện bất bình thường. Đặc tính của rau quả sau khi được thu hoạch là chỉ có thời gian bảo quản nhất định. Thời gian đó còn phụ thuộc vào các loại hoa quả khác nhau, đồng thời phụ thuộc của nguồn gốc, xuất xứ từng loại. Điều đó cho thấy, hoa quả đã được tác động với mục đích diệt trừ nấm, sâu bệnh. Tác động này lại ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của quả, làm đặc tính bị biến đổi".
Bất ngờ hơn, loại chất được dùng để bảo quản hoa quả chỉ có giá rẻ 25.000 đồng. Chất bảo quản có hai dạng gồm: dạng nước và dạng bột. Theo những người bán hàng, cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần pha với nước là có thể phun lên trái cây để giữ độ tươi lâu. Tuy nhiên, đây lại
là những thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!