Hoa quả tươi lâu nhờ... thuốc bảo vệ thực vật chỉ 25.000 đồng

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/10/2016 10:28 GMT+7

VTV.vn - Hoa quả tươi lâu trong khoảng thời gian dài là do người trồng, người bán sử dụng một loại chất với giá mua rẻ chỉ 25.000 đồng.

Trên thị trường thực phẩm hiện nay, hoa quả được bày bán với các chủng loại đa dạng, màu sắc khá bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều loại quả lại giữ được vẻ tươi ngon trong khoảng thời gian dài. Trong khi trên thực tế, thời gian bảo quản một số loại quả chùm như vải, nhãn chỉ kéo dài 3-4 ngày. Táo, lê có thời gian bảo quản lâu hơn nhưng không thể tươi từ 5-6 tháng trong điều kiện bình thường.

TS Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Rau quả sau thu hoạch - cho biết: "Chuyện hoa quả để cả tháng, thậm chí đến 5-6 tháng mà không hỏng là chuyện bất bình thường. Đặc tính của rau quả sau khi được thu hoạch là chỉ có thời gian bảo quản nhất định. Thời gian đó còn phụ thuộc vào các loại hoa quả khác nhau, đồng thời phụ thuộc của nguồn gốc, xuất xứ từng loại. Điều đó cho thấy, hoa quả đã được tác động với mục đích diệt trừ nấm, sâu bệnh. Tác động này lại ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của quả, làm đặc tính bị biến đổi".

Bất ngờ hơn, loại chất được dùng để bảo quản hoa quả chỉ có giá rẻ 25.000 đồng. Chất bảo quản có hai dạng gồm: dạng nước và dạng bột. Theo những người bán hàng, cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần pha với nước là có thể phun lên trái cây để giữ độ tươi lâu. Tuy nhiên, đây lại là những thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật.

Tràn ngập hoa quả Trung Quốc gắn mác hàng Việt Tràn ngập hoa quả Trung Quốc gắn mác hàng Việt

VTV.vn - Hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt; TP.HCM phát hiện hàng trăm giấy phép lái xe giả là hai trong số những thông tin đáng chú ý trên các báo sáng nay (12/8).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước