Hoài niệm chiến trường xưa

Đình Giáo -Thứ ba, ngày 06/04/2010 15:00 GMT+7

Được biết đến như một vùng đất có nhiều di tích cách mạng với những địa danh chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, Quảng Trị là địa phương đầu tiên và duy nhất cả nước khai thác Chương trình Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội.

Đây là một loại hình du lịch độc đáo, hấp dẫn, có ý nghĩa lớn về nhiều mặt và ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước đến Quảng Trị theo chương trình du lịch này.

Ngày nay, với nhiều du khách quốc tế, một trong những lý do để họ tìm đến Việt Nam là quá khứ chiến tranh khốc liệt và Quảng Trị lại có quá nhiều địa danh nổi tiếng thế giới về vấn đề đó.

Michael là một cựu chiến binh Mỹ, ông chưa từng tham chiến tại Việt Nam, nhưng Khe Sanh luôn là địa chỉ thôi thúc ông đến đây.

Ông Michael, Cựu chiến binh Mỹ: “Tôi là người Mỹ, tôi đến đây để biết Khe Sanh ngày xưa và bây giờ như thế nào. Bây giờ Khe Sanh bình yên và đây là nơi cần đến để biết lịch sử”.

Đối với nhiều cựu chiến binh Việt Nam, họ trở lại chiến trường Quảng Trị để hồi tưởng về những năm tháng chiến đấu hào hùng và đầy gian khổ, hy sinh.

Thành Cổ Quảng Trị - Hoài niệm về chiến trường xưa và thắp nén hương cho đồng đội là một phần tâm linh của những người lính đã từng sống và chiến đấu tại vùng “đất lửa” Quảng Trị trong những năm tháng chiến tranh.

Ông Lại Năng Lượng, Cựu Chiến binh Sư đoàn 320B phát biểu: “37 năm qua giờ trở lại, tôi rất cảm động, thấy rằng mình dù bị thương tật nhưng vẫn may mắn, bởi đồng đội mình biết bao người đã nằm lại nơi đây”.

Trong số gần 500 di tích đã được kiểm kê và có đến hơn 86% là di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, Quảng Trị là địa phương đầu tiên và duy nhất khai thác du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội. Hàng năm, có hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước tới đây và chủ yếu khách đến theo loại hình du lịch này.

Theo ông Nguyễn Văn Dùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị: “Nếu khai thác tốt sẽ đem lại hiệu quả về nhiều mặt, về giáo dục truyền thông, tôn tạo di tích lâu đời để bảo vệ, truyền lại cho thế hệ mai sau”.

Với Chương trình Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội, Quảng Trị đang khai thác như một thế mạnh rất đặc trưng và hấp dẫn so với nhiều sản phẩm du lịch khác trên cả nước. Nhiều du khách muốn tìm đến Quảng Trị, bởi đây đang để lại nhiều thông điệp từ quá khứ...

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước