Hoạt động chất vấn tại Quốc hội: Hiệu quả và chất lượng

Theo Sự kiện & Bình luận (VTV)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 16:43 GMT+7

Chương trình Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả và chất lượng là những đánh giá chung của các khách mời trong chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này về phiên chất vấn tại Quốc hội vừa qua.

Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, hoạt động chất vấn luôn là một trong những hoạt động sôi động, đem lại nhiều thông tin và được cử tri quan tâm nhất. Trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã tổ chức chất vấn bốn Bộ trưởng gồm: Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đăng đàn làm rõ các thông tin cử tri quan tâm và trả lời chất vấn trực tiếp một số câu hỏi.

Với chủ đề “Hiệu quả của hoạt động chất vấn tại Quốc hội”, hai khách mời tham gia chương trình  Sự kiện & Bình luận tuần này là ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và ông Nguyễn Đức Hà - Vụ Trưởng Ban tổ chức Trung ương, sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá cụ thể về chất lượng kỳ chất vấn tại Quốc hội năm nay.

Là một trong những đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến trong phiên chất vấn vừa qua, ông Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ sự hài lòng với chất lượng hoạt động chất vấn tại Quốc hội lần này. Trong đó, ông cho biết những câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Đinh La Thăng - là khiến ông hài lòng nhất.

“Từ năm 2011 đến nay, đây là phiên chất vấn có chất lượng tốt nhất. Câu trả lời của Thủ tướng cũng như các Bộ trưởng đã đi vào bản chất của vấn đề được đặt ra chất vấn. Nó thể hiện ý thức trách nhiệm từ các vị lãnh đạo ngành”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.

Ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy biên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy biên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Hà (Vụ trưởng Ban tổ chức Trung ương) trong vai trò là nhà quan sát tại phiên chất vấn cũng có những đánh giá cao về tính thiết thực trong quá trình đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi.

“4 lĩnh vực được Quốc hội lựa chọn trong phiên chất vấn lần này đều chứa đựng những vấn đề nóng của xã hội và được người dân quan tâm” - ông Nguyễn Đức Hà khẳng định.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Hà cũng phân tích ba điểm mới tích cực trong kỳ chất vấn này. Một là, các Bộ trưởng đều đã chứng minh mình nắm chắc những vấn đề thuộc chức trách được giao sau phần trả lời câu hỏi. Hai là, thông qua các điểm cầu trực tiếp do Đài THVN tổ chức, những thông tin về quá trình diễn ra chất vấn đã được phản ánh nhanh, kịp thời tới mọi người dân cũng như chính các đại biểu Quốc hội. Ba là, phiên chất vấn lần này đã bước đầu cho thấy tính dân chủ trong quá trình trao đổi đặt câu hỏi và trả lời chất vấn.

“Quá trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội là để Quốc hội kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các Bộ trưởng. Chính trên cơ sở đó sẽ giúp các đồng chí Bộ trưởng hoàn thành chức trách của mình đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho”, ông Nguyễn Đức Hà đánh giá về vai trò của các phiên chất vấn tại Quốc hội.

Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Thực tế sau khi kết thúc phiên chất vấn vừa qua cho thấy, không phải tất cả các vấn đề đưa ra đều đã được làm rõ, điều đó cũng đồng thời đặt ra một câu hỏi mới - Cơ hội để cử tri giải đáp những thắc mắc đó nằm ở đâu?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết: "Khi những vấn đề được đặt ra chất vấn tại Quốc hội chưa được làm rõ đến cùng thì sẽ được thể hiện trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các Bộ trưởng và những người có liên quan là phải giải quyết những vấn đề đó”.

Có thể thấy, Quốc hội đang có những công cụ giám sát có sức mạnh đặc biệt như lấy phiếu tín nhiệm hay chất vấn. Nhưng chắc chắn, các công cụ này còn cần được từng bước hoàn thiện đầy đủ hơn, để chặt chẽ và sắc bén hơn. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước