Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 2

Thạch Thông (Thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Thứ sáu, ngày 23/12/2016 19:28 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ hai đã điễn ra ngày 23/12 tại tại thành phố Siem Reap, Campuchia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hợp tác Mekong - Lan Thương cần tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, cân bằng và hài hòa lợi ích cũng như trách nhiệm giữa các nước ven sông để bảo đảm sự phát triển bền vững của khu vực.

Phó Thủ tướng đề nghị thiết lập đường dây nóng giữa 6 nước ven sông để kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp như xả lũ đột ngột, hạn hán, tai nạn gây ô nhiễm nguồn nước.

Tại hội nghị, tái khẳng định tầm quan trọng của dòng sông Mekong đối với sự phát triển của các nước, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và bảo vệ môi trường sinh thái sông Mekong.

Các bộ trưởng cũng nhất trí sớm xây dựng Kế hoạch hành động 5 năm để duy trì đà phát triển và động lực của cơ chế hợp tác; Khởi động Quỹ đặc biệt Hợp tác Mekong - Lan Thương (do Trung Quốc đóng góp 300 triệu USD) để hỗ trợ các nước thực hiện các dự án chương trình hợp tác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước