Khánh thành hai tranh ghép gốm tại Trường Sa

CBS-Thứ tư, ngày 14/05/2014 05:00 GMT+7

Bức tranh khẳng định chủ quyền biển đảo và khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam. (Ảnh: Báo điện tử Bộ VH-TT&DL)

Hai bức tranh được xây dựng tại bến cập tàu trên đảo Trường Sa Lớn với nội dung "Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam” và “Quân dân huyện đảo Trường Sa quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Lễ khánh thành có sự tham dự của gần 200 đại biểu đến thăm Trường Sa trên tàu HQ 561 và đông đảo sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Trong hai bức tranh ghép gốm, bức bên phải cầu cảng mang tên "Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam" cao 4,8m, dài 20m. Bức tranh gồm 9 nhân vật, đại diện cho các tầng lớp nhân dân với những ngành nghề khác nhau, lực lượng vũ trang cùng kề vai sát cánh tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, được hun đúc từ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam.

Bức tranh phía bên trái cầu cảng vốn là một bức tranh cổ động cũ, được vẽ bằng sơn vôi, đã bị bong tróc do sóng gió. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Nguyễn Hoàng Tùng đã chỉnh sửa gương mặt, tư thế và trang phục của các nhân vật trong tranh lại cho đẹp hơn, sắc nét hơn, đồng thời, thay thế bằng chất liệu gốm sứ để bức tranh trường tồn với thời gian.

Tổng cộng hai bức tranh được ghép từ gần một triệu viên gốm nhỏ nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C. Điều này sẽ tạo nên độ bền vững của bức tranh gốm trong nắng gió Biển Đông.

Tại lễ khánh thành, đoàn còn tặng bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghép gốm cho đảo Trường Sa. Bức tranh này sẽ được trưng bày tại Nhà truyền thống trung tâm đảo Trường Sa Lớn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước