Khó kiểm soát vệ sinh ATTP tại chợ truyền thống

Liên Liên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 22:34 GMT+7

VTV.vn - Vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống - nơi cung cấp thực phẩm thường xuyên cho đa số người dân, luôn là vấn đề nan giải.

Hiện có khoảng 85% người dân mua sắm thực phẩm qua các hệ thống kinh doanh truyền thống như chợ, trong khi đó việc các tiểu thương đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào bán lẻ tại đây dễ dàng và rất công khai. Điều này đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm trong chợ truyền thống.

Hạt nêm, bột ngọt, tương ớt và rất nhiều thực phẩm khác với tiêu chí 3 không là không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng đang được bày bán công khai và khá phổ biến trong chợ truyền thống.

Với mức gía chỉ bằng khoảng 1/3 so với hàng chính hãng nên đối tượng mua nhiều mặt hàng này thường là các quán ăn, bún, phở ham giá rẻ. Và thật khó tin về việc cả người mua lẫn người bán không biết về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những hàng hóa này.

Chợ truyền thống là nơi cung cấp thực phẩm thường xuyên cho đa số người dân và câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm nơi đây luôn là vấn đề nan giải, bởi tình trạng bày bán công khai thực phẩm 3 không đang ngày càng diễn ra phổ biến.  

Trừ những đợt cao điểm và các chợ có lực lượng thú y chốt tại chỗ, thực tế một năm chỉ vài ba lần các đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra về vệ sinh ATTP, còn lại chất lượng thực phẩm tươi sống hàng ngày và công tác kiểm soát mặt hàng khô cung cấp ra thị trường như thế nào vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ.

Thực tế hiện nay các ban quản lý chợ cũng khó khăn trong việc xử lý khi phát hiện vi phạm. Kể cả khi phát hiện thực phẩm không đảm bảo, ban quản lý chợ cũng chỉ có thể lập biên bản rồi giao cho địa phương tiêu hủy và xử phạt hành chính tiểu thương. Trong khi đó, việc thành lập cả một ban bệ để tiêu hủy số thực phẩm này là điều chính quyền các phường xã vẫn e ngại, thậm chí không muốn làm. Vì thế, tình trạng kinh doanh thực phẩm 3 không vào chợ truyền thống vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước