Không khí ở Hà Nội có thật sự ô nhiễm nhất nhì thế giới?

Minh Đức-Thứ tư, ngày 05/10/2016 17:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường - đã lý giải và cho rằng không thể nói không khí tại Hà Nội ô nhiễm nhất nhì trên thế giới.

Hôm nay (5/10), một số trang báo đã đăng tải thông tin cho rằng không khí Hà Nội trong sáng 5/10 hết sức ô nhiễm; chỉ số chất lượng không khí AQI đo được tại khu vực thu thập và đo lường chất lượng không khí Thủ đô tại Đại sứ quán Mỹ lên đến 245, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe", đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất được đo, sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ là 471.

Trước thông tin này, người dân Hà Nội trở nên hoang mang hơn bởi họ cho rằng đang sống trong môi trường không khí ô nhiễm xếp vào hạng nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, thực tế chỉ số chất lượng không khí AQI đo được vào sáng nay là chỉ số tạm thời đo được trong một khoảng thời gian ngắn, ngay sau đó, chỉ số này sẽ thay đổi.

Theo bảng chỉ số AQI, vào 9h sáng, chỉ số lên đến 247. Đến chiều nay, vào 13h, chỉ số tụt xuống còn 154 và đến 14h chiều chỉ số AQI đo được chỉ còn lại 141, có xu hướng giảm.

Không khí ở Hà Nội có thật sự ô nhiễm nhất nhì thế giới? - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm 3h chiều ngày 5/10, chỉ số AQI tại Hà Nội tiếp tục giảm xuống mức 122

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường - cho biết: "Chỉ số AQI thường được tính trung bình theo ngày. Theo nguyên tắc, máy sẽ tự động đo 5 phút một lần sau đó tính số liệu trung bình theo giờ, rồi tính toán trung bình 24h. Số liệu trung bình theo giờ có thể tăng giảm thất thường. Tôi nói ví dụ, chỉ cần có 1 cơn gió thổi qua cũng sẽ khiến chỉ số thay đổi lớn".

Ông Tùng cũng khẳng định rằng không thể nói không khí tại Hà Nội ô nhiễm nhất nhì trên thế giới: "Đúng là mấy ngày hôm nay không khí có ô nhiễm hơn vì người dân đang đốt rơm rạ, trời chuyển mùa nên thời tiết hanh khô. Môi trường Hà Nội bị ô nhiễm chủ yếu là bởi bụi mịn nguồn gốc từ các phương tiện giao thông, mưa xong sẽ giảm. Hiện chúng tôi đang theo dõi thấy chỉ số ở trạm Nguyễn Văn Cừ là không cao".

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là chỉ số đại diện cho nồng độ của một nhóm các chất ô nhiễm gồm: CO, NO2, SO2, O3 và bụi, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí khu vực ven đường hoặc dân cư trong thành phố, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Khoảng giá

trị AQI

Chất lượng

không khí

Mức độ quan tâm y tếMàu sắc
0 - 50TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏeXanh
51 - 100Trung bình

Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian

ở bên ngoài

Vàng
101 - 200Kém

Nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian

ở bên ngoài

Cam
201 - 300Xấu

Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những

người khác hạn chế ở bên ngoài.

Đỏ
Trên 300Nguy hạiMọi người nên ở trong nhàNâu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước