Kiểm tra, giám sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Phú Thọ

Ngọc Thành (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 19:45 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại tỉnh Phú Thọ

Sáng nay (14/10), đoàn công tác của Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ và Ban quản lý trại giam Tân Lập, Bộ Công an về công tác giám sát tình hình chấp hành pháp luật và kết quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới trại giam Tân Lập - nơi đang quản lý trên 4 nghìn phạm nhân. Căn cứ vào nhân thân và tính chất tội phạm, Ban giám thị tiến hành phân loại và tổ chức giam giữ phạm nhân theo quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ các chế độ, không để xảy ra tình trạng dùng nhục hình, đánh đập phạm nhân. Tuy nhiên, qua các đợt tổng kiểm tra, từ năm 2012 đến nay, Trại giam Tân Lập phát hiện và xử lý trên 300 lượt phạm nhân vi phạm nội quy về cất giấu và sử dụng trái phép điện thoại di động, điển hình có trường hợp phạm nhân Nguyễn Đức Hùng đã sử dụng điện thoại di động để liên lạc, chụp hình rồi đưa lên mạng Facebook gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã ủng hộ đề xuất về tập trung, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn đối với những tội phạm đặc biệt nguy hiểm, khó cải tạo, nhưng bên cạnh đó thực hiện cần xem xét thực hiện đề án: Tạm tha có điều kiện đối với những tội phạm không có tính chất nguy hiểm với xã hội. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ban quản lý trại giam Tân Lập cần xử lý nghiêm tình trạng phạm nhân sử dụng điện thoại di động, kiên quyết không để tái diễn tình trạng này, đồng thời đề nghị Bộ Công an tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát chặt ma túy trong các trại giam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã triển khai hiệu quả quy chế phối hợp với mặt trận tổ quốc Việt Nam và cho rằng đây là cơ sở để từ đó tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác này trong những đợt giám sát tiếp theo.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước