Kiều bào phản đối hành động của Trung Quốc tại biển Đông

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 11/05/2014 20:04 GMT+7

Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm rách

Đối với những kiều bào, những thời điểm như thế này cũng là lúc họ sẵn sàng đóng góp cả bằng sức lực và trí tuệ, buộc Trung Quốc dừng các hành động vô lý và ngang ngược của mình tại vùng biển của Việt Nam.

Những ngày qua, vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 bên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ cả của cả người dân trong nước và cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Đối với những kiều bào, những thời điểm như thế này cũng là lúc họ sẵn sàng đóng góp cả bằng sức lực và trí tuệ, buộc Trung Quốc dừng các hành động vô lý và ngang ngược của mình tại vùng biển của Việt Nam.

Ngày hôm nay (11/5), tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đã diễn ra cuộc tuần hành với sự tham gia của hơn 500 người gồm những người Việt Nam đang học tập, làm việc tại Nhật Bản và đông đảo bạn bè Nhật Bản ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Văn, Việt kiều tại Nhật Bản cho biết: “Chúng ta phải hợp tác và đoàn kết với Chính phủ thì mới giải quyết được. Chúng ta không dùng quân sự mà dùng chính trị và ngoại giao, nhưng phải mạnh, bắt buộc Trung Quốc phải dời giàn khoan đi“.

Ông Phan Hữu Duy Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Nhật Bản nói: “Đây là hành động tiếp diễn các hành động khác như cắt cáp hay tấn công thuyền bè của ngư dân. Đồng bào tại Nhật Bản rất phẫn nộ trước hành động này của Trung Quốc”.

Tại Thái Lan, cộng đồng người Việt cũng thể hiện sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Thái, Việt kiều Thái Lan chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng lịch sử chống ngoại xâm của Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy rằng chính nghĩa luôn luôn thắng phi nghĩa, lịch sử đã chứng minh cho thế giới biết rồi".

Từ Washington, những bà con Việt Kiều cũng góp một tiếng nói vào cuộc đấu tranh chung đòi chính nghĩa của đất nước.

Anh David Hồ, Việt kiều Mỹ nói: “Đây là một hành động hết sức ngang nhiên, tôi hết sức phẫn uất về chuyện này. Tôi không muốn dùng một lời quá nặng nhưng là một hành động mà một nước văn minh không nên làm".

Tại LB Nga, Hội người Việt tại LB Nga đã thông qua một bức thư ngỏ, chính thức bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng người Việt tại LB Nga, đồng thời kêu gọi Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan cùng các tàu về nước. Cộng đồng bà con Việt Nam tại LB Nga cũng bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc và sẵn sàng cống hiến trí tuệ, sức lực, tiền của và cả xương máu để bảo vệ Tổ Quốc.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Saint Peterburg, LB Nga chia sẻ: “Nếu hỏi quan điểm của cộng đồng bà con chúng tôi ở Saint Peterburg thì chúng tôi bày tỏ quyết tâm của đất nước, để bảo vệ lãnh hải của mình, yêu cầu phía Trung Quốc cần phải rút giàn khoan và chấm dứt những hành động thô bạo, ngang ngược, vi phạm công ước quốc tế về luật biển năm 1982 cũng như Thỏa thuận về xử lý khu vực biển năm 2011”.

Ông Nguyễn Khắc Thành - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Piatigorsk, LB Nga cho biết: “Chúng tôi rất phẫn nộ trước việc Trung Quốc ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn cùng với nhân dân cả nước, cùng với kiều bào ở khắp mọi nơi, cực lực phản đối. Chúng tôi sẵn sang làm hết trách nhiệm của mình để cùng đồng bào cả nước, dư luận quốc tế đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, để trong thời gian gần nhất, Trung Quốc rút giàn khoan và không có hành động gây hấn trên biển Đông nữa”.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt tại LB Nga nói: “Với tình hình biển đảo hiện nay thì cộng đồng người Việt Nam ở LB Nga bày tỏ sự tin tưởng vào chiến lược, sách lược của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ phù hợp với tình hình quốc tế hiện nay”.

Bất bình trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, nhưng trên hết cả người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài vẫn thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình, tinh thần hòa giải kêu gọi Trung Quốc sớm chấm dứt những hành động sai trái, cùng nhau ngồi vào đàm phán để đảm bảo một nền hòa bình và ổn định cho khu vực.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước