Làm theo gương Bác giúp dân xóa hủ tục

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 14/04/2019 21:13 GMT+7

VTV.vn - Những năm qua, đã xuất hiện nhiều điển hình làm theo Bác mà đi đầu là công tác tuyên truyền vận động bà con từ bỏ các hủ tục, nhất là trong việc cưới, việc tang.

Sinh thời, không chỉ dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt với đồng bào các dân tộc thiểu số, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn luôn coi trọng công tác dân vận, giúp cho cho đồng bào hiểu được sự cần thiết phải xóa bỏ những tập tục lạc hậu, chăm lo phát triển sản xuất để từng bước thoát khỏi đói nghèo lạc hậu.

Ông Mùa A Chang, trưởng thôn Bu Cao, xã Suối Bu, Yên Bái là một điển hình làm theo gương Bác.

Nếu theo phong tục trước đây, tiền thách cưới của nhà gái thường lên tới 70 đồng bạc trắng, tương đương hàng chục triệu đồng thì nay, số tiền này chỉ còn là hình thức. Lễ cưới cũng chỉ gọn trong 1 ngày, không còn rườm rà như trước.

Còn với việc tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào bảo vệ môi trường, cũng từ tiền túi bỏ ra cùng tiền vận động được, ông Mùa A Chang còn mua hàng chục thùng rác phát miễn phí cho các hộ gia đình trong thôn.

Nhưng để thay đổi thói quen là không dễ. Không chỉ đi lại, tuyên truyền nhiều lần, Mùa A Chang còn lấy chính gia đình mình làm gương để vận động. Mưa dầm thầm lâu, rồi người dân cũng hiểu. Cứ như thế, hộ này nhìn hộ kia rồi làm theo, giờ thì rác là phải cho vào thùng và đó cũng là cách người dân Bu Cao bảo vệ môi trường.

Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, vừa qua, Ông Mùa A Chang đã được tuyên dương là một trong những điển hình trong học và làm theo Bác của tỉnh. Trong lần bầu trưởng thôn mới đây, 100% người dân nơi đây lại nhất trí bầu ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị này.

Đẩy mạnh giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên Đẩy mạnh giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên Chương trình 135 thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc Khmer Chương trình 135 thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc Khmer Hiệu quả sau 10 năm cho đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn Hiệu quả sau 10 năm cho đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước