Nông dân ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, chi phí sản xuất lúa vụ này khoảng 2.000 đồng/kg nhưng bán được 5.000 đồng/kg, trung bình mỗi hecta bà con lãi từ 20 đến 25 triệu đồng. Còn tại An Giang, giá lúa phổ biến từ 5.300 - 5.800đồng/kg tùy loại.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong những ngày đầu năm 2010, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam có được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn, với số lượng ký kết hơn 2,38 triệu tấn, mức giá từ 480 - 665USD/tấn. Điều phấn khởi nhất là giá gạo xuất khẩu của các hợp đồng đã ký đạt khá cao so với mặt bằng chung của năm 2009. Đây chính là cơ sở để các doanh nghiệp nâng giá mua lúa hàng hoá của nông dân.
Từ vụ Đông xuân này Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng sẽ thực hiện bảo hiểm giá lúa cho nông dân. Với chi phí sản xuất bình quân 2.200 đồng/kg, Hiệp hội Lương thực Việt Nam quyết định bảo hiểm giá lúa 4.000 đồng/kg, đảm bảo nông dân có lãi hơn 40%.