Quá trình kiểm nghiệm cho thấy những sản phẩm nước mắm công nghiệp chỉ có độ đạm đạt ở mức tối thiểu 10g N/l. Với những chai có nồng độ thấp, người tiêu dùng khó tìm thấy được độ đạm tổng số trên nhãn chai mà chỉ có thể thấy được lượng protein. Đây được coi là thủ thuật của các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp, nhằm tránh việc ghi giá trị đạm thấp trên nhãn chai.
Ông Nguyễn Tử Cương - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản - cho biết: "Đôi khi vì lý do nào đó, họ cố tình lờ đi. Đó là lỗi của nhà sản xuất đã không làm đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam và lỗi của cơ quan công quyền đã không kiểm tra, giám sát, vẫn cho những sản phẩm như vậy đi ra ngoài thị trường".
Tuy nhiên, những chai nước mắm có độ đạm cao hơn, thậm chí lên tới 60g N/l cũng không khó để tìm thấy trên thị trường Việt Nam. Trong khi đó, độ đạm của nước mắm được sản xuất theo phương thức truyền thống cũng chỉ đạt mức cao nhất là 35g N/l.
Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm, trên mỗi chai nước mắm phải ghi rõ thông tin về độ đạm tổng số và đạm axit amin. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để đánh giá về chất lượng nước mắm. Nhưng trên thực tế, việc ghi nhãn và độ đạm trên chai dường như vẫn đang đánh đố người tiêu dùng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !