Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8 họp phiên toàn thể

Đông Hoài (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 16:06 GMT+7

Sáng nay, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8 họp phiên toàn thể, thảo luận những vấn đề đặt ra với hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới.

Tại phiên thảo luận cũng như bên thềm đại hội, nhiều đại biểu cho rằng, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, muốn tập hợp được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận cần phải dũng cảm, có chính kiến trước những vấn đề nóng bỏng của đất nước, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội và đặc biệt phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Làm sao để Mặt trận các cấp thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên làm việc sáng nay. Trong diễn đàn chính thức cũng như bên thềm đại hội, nhiều đại biểu cho rằng để làm được điều này, điều cần thiết là Mặt trận phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, trực tiếp lắng nghe và đưa ra các kiến nghị giải quyết hiệu quả những đề xuất chính đáng của nhân dân dân.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội cho biết: “Mặt trận thông qua nhiều hệ thống thông tin, trong đó một điều quan trọng nhất là tập hợp những ý kiến, kiến nghị của các cuộc giao ban dư luận, qua ý kiến của người dân, qua những vấn đề giám sát phản biện, giải quyết khiếu nại tố cáo… phối hợp với hệ thống chính quyền để giải quyết cho người dân”.

Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nhiều đại biểu cho rằng hiện tại nhân dân còn nhiều băn khoăn, bức xúc trước những yếu kém, tiêu cực kéo dài. Điển hình là tình trạng tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; khoảng cách giàu nghèo chậm được thu hẹp; tệ nạn xã hội gia tăng; ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng. Để phát huy vai trò của mình, Mặt trận cần phải có cơ chế phối hợp hoạt động hiệu quả với các tổ chức thành viên, và đặc biệt là phải không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ để có đủ năng lực tham gia cùng Đảng và Nhà nước giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân

Chia sẻ bên thềm đại hội, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn đề nghị, để Mặt trận phát huy tốt hơn vai trò của mình, ngoài bản thân sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận, điều quan trọng là cần phải có một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh để tạo hành lang pháp lý cho Mặt trận thực hiện hiệu quả chức năng giám sát phản biện của mình. Chỉ có như vậy, Mặt trận mới có thể là tổ chức đại diện, tham gia và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Theo chương trình, chiều nay, Đại hội sẽ tiến hành phiên bế mạc. Tại phiên làm việc này, cùng với ra mắt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa 8, ra mắt Đoàn Chủ tịch và Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa 8. Đại hội cũng sẽ thông qua Nghị quyết và ra lời kêu gọi của Đại hội.

Toàn bộ phiên bế mạc của Đại hội sẽ được Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước