Mỏ đá Đại Phác: Mong muốn được góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

PV-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 15:16 GMT+7

VTV.vn - Mỏ đá vôi Đại Phác đã và đang khai thác và cung ứng về nhu cầu vật liệu xây dựng cho các công trình, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển KTXH.

Là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và có giá trị kinh tế, cùng với các mỏ khác, mỏ đá vôi Đại Phác (thuộc thôn Đại Thắng, xã Đại Phác, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã và đang khai thác và cung ứng về nhu cầu vật liệu xây dựng cho các công trình, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại các địa phương.

Mỏ đá Đại Phác: Mong muốn được góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Là một trong những cơ sở khai thác đá lâu năm trên địa bàn tỉnhYên Bái, mỏ khai thác đá đá vôi Đại Phác (thuộc thôn Đại thắng, xã Đại Phác, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)do Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên có tổng diện tích 1,25ha, đi vào khai thác từ năm 2007, đến nay trữ lượng được phépkhai thác khoảng 203.990m3, công suất khai thác đạt 12.500m3/năm…Hiện mỏ đá có hơn 40 lao động, 100% được ký hợp đồng dài hạn, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm; mức lương trung bình từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng.Trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản công ty đã thực hiện đầy đủ việc nộp báo cáo định kỳ hàng năm gửi về Sở TN&MT theo đúng quy định; đã nộp đủ số tiền cấp quyền khai thác năm đến hết năm 2018 và năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Thinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên cho biết: "Trước đây người dân trong thôn nghèo nhất xã nhưng từ khi mỏ đá được thành lập, đời sống bà con thay đổi thu nhập tăng cao. Mỗi năm công ty đã chi trả lương cho người lao động từ 7- 8 tỷ. Trong 10 năm qua, công ty đã nộp ngân sách 70 tỷ đồng"

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng doanh thu và thu nhập cho người lao động, Công ty đã chấp hành nghiêm những quy định về pháp luật trong quá trình khai thác và chế biến khoáng sản. Đặc biệt, Công ty đã thực hiện tốt việc tưới bụi tại vị trí trạm xay để giảm thiểu tối đa bụi phát tán ra ngoài không khí, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để ảnh hướng đến đời sống của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, Công ty còn thường xuyên tưới nước trên mặt đường vào những ngày nắng để hạn chế bụi trong quá trình vận chuyển. Tuyến đường từ An Thịnh đến Đại Phác đất dài 4km, công ty đã đầu tư dải nhựa, giúp người dân vận chuyển, đi lại dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra, công ty đã đóng góp vào xây dựng nông thôn mới của xã Đại Phát cũng như xây dựng nông trên địa bàn huyện Văn Yên.

Theo nhận định của công nhân làm việc tại đây thì Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên đã luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác an toàn lao động (ATLĐ), phòng chống cháy nổ; Công ty đã thiết kế nhà xưởng cùng với kho vật liệu nổ đảm bảo đúng quy định; trang bị đầy đủ các máy móc cải thiện điều kiện làm việc, có các trang thiết bị phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động. Hằng năm, các lao động đều được tham gia tập huấn về ATLĐ, phòng chống cháy nổ; lãnh đạo Công ty thường xuyên xuống mỏ giám sát, nhắc nhở công nhân về vấn đề ATLĐ nên ý thức của người lao động được nâng cao hơn. Vì vậy, nhiều năm qua, phân xưởng không xảy ra mất an toàn vệ sinh lao động hoặc tai nạn lao động. Đặc biệt, những năm trở lại đây, Công ty tuyển dụng công nhân ở bộ phận nổ mìn rất chặt chẽ. Không chỉ yêu cầu về trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm mà còn đòi hỏi có lý lịch rõ ràng, có kỷ luật cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động nổ mìn khai thác đá.

Ông Hoàng Việt Chung – người dân sống gần khu mỏ đá Đại Phác cho biết: "Thời gian đầu hoạt động, mỏ đá cũng có những ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Nhưng ngay sau đó, phía Công ty đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nên đời sống và sản xuất của người dân gần mỏ đá được đảm bảo. Những rung chấn do nổ mìn gần như không còn và bụi do nghiền sàng đá đã giảm đến hơn 90%. Chúng tôi thấy rất yên tâm khi sống gần đây".

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Đại Phác cho biết: "Từ khi có Công ty đi vào hoạt độngvà khai thác đá trên địa bàn mà người dân xung quanh mỏ có việc làm và 100% đã xây được nhà khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, Công ty đã làm tốt công tác từ thiện chung tay cùng chính quyền giúp đỡ, ủng hộ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Do đó người dân trong xã luôn gắn bó và coi cán bộ công nhân của mỏ như những người láng giềng thân thiện và tin tưởng. Xã rất mong mỏi mỏ đá tiếp tục hoạt động để tạo việc làm người dân địa phương góp phần xây dựng hạ tầng của xã".

Thực tế hoạt động khai thác tại mỏ đá vôi Đại Phác, huyện Văn Yên được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác số1468/GP-UBND ngày 20/8/2007 có thời hạn đến 24/7/2010 với diện tích 1,25ha. Sau khi giấy khai thác hết hạn Công ty được UBND tỉnh cấp lại giấy phép thăm dò tại khu vực này với diện tích được mở rộng lên 2,6ha. Sau đó, Công ty được UBND tỉnh cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản số 545/GP-UBND ngày 20/4/2011 khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực xã Đại Phác, huyện Văn Yên.

Trong thời gian qua, Mỏ đá Đại Phác đã cung cấp rất nhiều nguyên vật liệu cho các công trình trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, việc dừng khai thác, sản xuất đá xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân địa phương, công nhân không có lương vì không có việc làm; việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị gián đoạn; nghĩa vụ nộp Ngân sách Nhà nước không theo kế hoạch; không có vật liệu cung cấp cho các công trình của Nhà nước và dân cư trên địa bàn của huyện Văn Yên, khiến cho chi phí đầu tư công tăng, do các công trình phải lấy vật liệu ở nơi khác phải chịu chi phí vận chuyển rất cao và chậm tiến độ…

Để khắc phục tình trạng trên, Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Văn Yên đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái sớm báo cáo UBND tỉnh Yên Bái cho phép mỏ đá Đại Phác hoạt động trở lại; Việc làm này không chỉ giúp cho người dân địa phương có công ăn việc làm; Công ty đảm bảo nộp ngân sách Nhà nước đúng kỳ hạn;  các công trình trên địa bàn được đáp ứng vật liệu xây dựng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước