Mỗi ngày Hà Nội chi hơn 8 tỷ đồng để chôn lấp rác thải

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 16:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Mỗi năm, thành phố Hà Nội chi khoảng 3.000 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác, tức là trung bình mỗi ngày chi hơn 8 tỷ đồng.

Hiện nay, mỗi ngày đêm, Hà Nội phát sinh gần 5.400 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Với lượng rác thải lớn như vậy, mỗi năm thành phố chi khoảng 3.000 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Trong khi đó, tỷ lệ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt vào các khu xử lý tập trung chỉ đạt gần 3.900 tấn/ngày, tương đương 72% số rác thải ra.

Toàn bộ số rác này hiện được tập trung xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Trong đó, chủ yếu là sử dụng công nghệ chôn lấp với ưu điểm chi phí đầu tư thấp nhưng nhược điểm rất lớn là chiếm nhiều đất, khó kiểm soát nước rỉ rác, mùi hôi khu vực xung quanh bãi chôn lấp.

Trên thực tế, ô nhiễm nguồn nước, không khí... đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn. Vì vậy, về lâu dài cần ưu tiên, phát triển những loại công nghệ xử lý rác mới, thay vì phương pháp chôn lấp như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước