Mục sở thị quy trình sản xuất rau an toàn tại tỉnh Hà Nam

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/05/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Những sản phẩm rau sạch với dòng chữ “sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap” trên bao bì liệu có thực sự an toàn hay không?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra danh sách các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn do Bộ chứng nhận. Tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, một đoàn giám sát đột xuất nhanh chóng được thành lập và hoạt động 4 - 5 lần đối với mỗi vùng rau an toàn.

Ở cơ sở sản xuất rau an toàn An Phú Hưng, đất trồng là yếu tố đầu tiên được quan tâm đến. Trên giấy tờ, mẫu đất đã đạt chuẩn nhưng lần gần nhất cũng là tháng 10/2015. Các cán bộ thanh tra sẽ lấy mẫu, phân tích các chỉ tiêu để kiểm tra định kỳ. Phía doanh nghiệp cũng chủ động đề nghị kiểm tra nếu nghi ngờ mẫu đất bị biến đổi.

Tại khu vực này, đất trồng tơi xốp, có nhiều đặc điểm thích hợp để trồng rau củ, khác với các loại đất nhiễm kim loại nặng thường có màu gỉ sắt, đất chua mặn có màu xám đậm. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nữa là vấn đề quy hoạch. Mảnh đất 30 hecta ở tỉnh Hà Nam hiện không có nguy cơ ô nhiễm trong thời gian ngắn và nằm cách ly với bệnh viện, khu công nghiệp, khu giết mổ hay nghĩa trang.

Ngoài đất, nước là yếu tố quan trọng thứ hai. Trên giấy tờ, cơ sở này đã đưa ra hàng loạt kết quả kiểm nghiệm chứng nhận là đảm bảo. Do nước sông Châu Giang có thể nhiễm kim loại nặng hay các loại chất độc khác nên các công nhân sẽ phải pha nước để xử lý. Sau khi qua trạm bơm, nước tưới dẫn tới nơi trồng rau. Đoàn giám sát cũng đã thử nhanh nước trực tiếp được tưới lên rau và kết quả cho thấy, không phát hiện hàm lượng nitrat, nitrit vượt qua giới hạn cho phép.

Trong số tiếp theo của Nói không với thực phẩm bẩn, thông tin tiếp theo về việc kiểm tra quy trình canh tác, sử dụng thuốc trừ sâu và sản phẩm rau sạch sau khi thu hoạch sẽ được thông tin tới khán giả. Kết quả giám sát chỉ mang tính thời điểm. Khán giả muốn phản hồi có thể liên hệ với Trung tâm tin tức VTV24.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước