Năm 2011: Tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt tiếp tục giảm

Mạnh Hùng-Thứ sáu, ngày 09/12/2011 07:00 GMT+7

Những số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong các năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong việc hạ tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt. Năm 2006, tỷ lệ này là trên 17,2%. Cuối năm 2011, dự kiến tỷ lệ này xuống còn 13,5%.

Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: saga

Tuy nhiên, cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ này còn có thể khả quan hơn nhiều nếu như các ngân hàng thương mại thời gian qua không bỏ lỡ nhiều cơ hội, đặc biệt là từ chủ trương trả lương qua tài khoản ATM đối với những người làm công ăn lương tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Tại các siêu thị lớn trên cả nước, tình cảnh máy thanh toán thẻ POS của ngân hàng nào chỉ đọc được loại thẻ do ngân hàng đó phát hành đã chấm dứt từ hơn một năm nay nhờ quyết tâm của NHNN trong việc yêu cầu các ngân hàng phải liên minh hệ thống thanh toán thẻ với nhau.
Một máy POS có thể đọc tất cả các loại thẻ không chỉ tạo sự thuận lợi, mà còn thay đổi thói quen của không ít người qua việc thay vì đến các máy ATM để rút tiền ra chi tiêu, họ đã chuyển qua thanh toán trực tiếp bằng thẻ khi mua hàng hóa hay thanh toán dịch vụ.
Chỉ trong một năm, số giao dịch thanh toán qua thẻ ATM tăng 20% là một bước tiến lớn. Nhưng cơ hội cũng đang bị bỏ lỡ rất nhiều khi vẫn có tới quá nửa số người sở hữu thẻ ATM biết tới chức năng thanh toán của thẻ này.
Sự gia tăng số lượng thẻ và máy thanh toán POS đã giúp tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt giảm nhanh trong thời gian qua. Nhưng mức 13,5% của Việt Nam hiện nay vẫn cao gấp 2 đến 3 lần so với các nước trong khu vực và thế giới. Chính vì vậy, Chính phủ vừa có chỉ đạo NHNN xây dựng đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011-2015 với nhiều giải pháp và hình thức thanh toán hiện đại hơn.
Cũng theo kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Đài Loan, việc miễn giảm 1 đồng tiền thuế lúc đầu cho các khoản thanh toán qua thẻ đã giúp tăng thu 1,6 đồng tiền cho ngân sách sau này nhờ hạn chế được tình trạng DN giấu doanh thu, trốn thuế thu nhập. Nhưng điều quan trọng hơn là sự khuyến khích này sẽ giúp chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đi vào cuộc sống nhanh hơn, thúc đẩy DN tiếp cận với công nghệ hạch toán hiện đại, qua đó tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh và giảm bớt nguy cơ sử dụng tiền mặt vào những mục đích không minh bạch...

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước