Năm 2021 sẽ thông tuyến toàn quốc về dịch vụ y tế

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 14/06/2017 14:30 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 14/6

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện đã có sự thông tuyến từ tuyến xã, huyện, tỉnh và dự kiến sẽ thông tuyến toàn quốc đến năm 2021.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 14/6 tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận được câu hỏi về giải pháp cải cách thủ tục chuyển tuyến và giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc chuyển thẳng lên tuyến Trung ương đối với bệnh nan y là nguyện vọng chính đáng của người bệnh. Hiện nay đã có sự thông tuyến từ tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh và đã có quy định cho thông tuyến. Theo lộ trình, dự kiến đến năm 2021 sẽ thông tuyến toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Tiến, hệ thống y tế từ xã đến tỉnh chăm sóc sức khỏe khá tốt, người dân có thể đi từ những tuyến ban đầu. Với những bệnh mãn tính, bệnh nhân có thể đến nhận thuốc tại xã, huyện mà không cần lên tuyến Trung ương, vì chủ yếu điều trị theo phác đồ. Đối với những bệnh nặng, trong giai đoạn đầu phát hiện, bệnh nhân có thể tiếp cận dịch vụ y tế cao nhất và đến thẳng tuyến Trung ương.

Năm 2021 sẽ thông tuyến toàn quốc về dịch vụ y tế - Ảnh 2.

Về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, Bộ trưởng Tiến cho hay, Bộ Y tế đang tiến hành sắp xếp lại tổ chức y tế tuyến xã, huyện nhằm giảm đầu mối, nâng cao chất lượng điều hành của tuyến huyện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến xã; đổi mới toàn diện về tài chính y tế cơ sở.

Ngoài ra, trước tình trạng lãng phí, gây phiền hà cho người dân khi phải đi xét nghiệm nhiều lần, Bộ trưởng TIến cho biết đã ban hành Thông tư công nhận các xét nghiệm lẫn nhau của bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh. Theo đó, đến năm 2018, kết quả xét nghiệm ở tất cả các cấp sẽ đều được công nhận.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về thông tuyến toàn quốcMời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước