Nạn lừa bắt cóc, tống tiền qua điện thoại tái diễn ở Hà Nội

Việt Linh-Thứ năm, ngày 14/11/2013 16:54 GMT+7

 Sau một thời gian tạm lắng, tội phạm lừa đảo bắt cóc để tống tiền qua điện thoại trên địa bàn Hà Nội đã quay trở lại với thủ đoạn tinh vi hơn.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội, từ giữa tháng 10 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra ít nhất 20 vụ lừa bắt cóc, tống tiền qua điện thoại, trong đó có hơn một nửa bị hại đã mang tiền đi nộp cho những đối tượng lừa đảo. Có nạn nhân đã bị mất tới 300 triệu đồng vì hành vi lừa đảo này.

‘ Ảnh minh họa

Với chiêu bài gọi điện thoại đến số máy cố định tại nhà riêng hoặc cơ quan và nói rằng, chúng đã bắt cóc người thân của bị hại. Các đối tượng yêu cầu bị hại ngay lập tức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc hẹn ở một địa điểm nào đó thì mới thả con tin và không xâm hại đến tính mạng, sức khỏe. Để nạn nhân tin, chúng còn cho bị hại nghe tiếng kêu cứu giả giọng của người thân. Do không chuẩn bị tinh thần từ trước, nhiều người đã tin và vội vàng chuyển tiền cho đối tượng phạm tội.

Bên cạnh đó, để không bị lộ, đối tượng phạm tội còn thuê một số đối tượng khác thu thập thông tin cá nhân của bạn bè và người xung quanh nhằm tạo các tài khoản ngân hàng để chuyển tiền.

Ông Ngô Minh An, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội cảnh báo: “Người dân cần kiểm tra thông tin không cung cấp, hay công khai những thông tin cá nhân lên mạng”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước