Ngành Y tế Hà Nội áp dụng nhiều công nghệ mới trong quản lý

Minh Đức-Thứ tư, ngày 27/03/2019 17:33 GMT+7

VTV.vn - Nhiều công nghệ quản lý được ứng dụng trong ngành Y tế sẽ mang lại lợi ích cho công tác kiểm soát, thủ tục hành chính cho cả bệnh viện và cơ quan quản lý.

Trong năm 2019, hàng loạt ứng dụng công nghệ sẽ được Sở Y tế Hà Nội ứng dụng vào hệ thống. Tiêu biểu trong số đó là phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe và tầm soát ung thư. Ngoài ra còn có phần mềm quản lý bệnh viện dự kiến sẽ triển khai tại các bệnh viện của thành phố từ 1/7/2019. Nhờ đó, công tác kiểm soát, thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân.

Được biết, theo quy định của Chính phủ, việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh được thực hiện trong thời gian 30 ngày. Song để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành quy trình cấp chứng chỉ hành nghề trong thời gian 10 ngày làm việc. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là sự cố gắng, nỗ lực lớn của Sở Y tế trong cải cách thủ tục hành chính khi mà số lượng hồ sơ nhiều, nhân lực ít, hệ thống phần mềm cấp phép trực tuyến chưa hoàn thiện, phù hợp và thuận lợi cho cán bộ thẩm định hồ sơ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện đơn vị đang xem xét báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế cho phép thực hiện việc cấp phép hành nghề y dược thông qua thông tin đề nghị cấp phép kê khai tại hồ sơ của cơ sở. Sở Y tế thực hiện kiểm tra, giám sát điều kiện hoạt động của cơ sở hành nghề sau khi cấp giấy phép. Mục đích là để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong đăng ký cấp phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Đặc biệt, ngành Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý bệnh viện, giúp công dân thuận lợi trong nộp hồ sơ, người bệnh thuận lợi trong khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của ngành Y tế và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ngành Y tế cũng đang tiếp tục triển khai hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong tháng 9/2018, phần mềm khảo sát sự hài lòng của người dân với dịch vụ y tế tại các bệnh viện đã được thí điểm tại 5 đơn vị là các bệnh viện: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông và Đống Đa và sẽ được nhân rộng ra tất cả các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Phần mềm quản lý bệnh viện đang thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và trong 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để đến 1/7/2019 sẽ triển khai tại tất cả các bệnh viện còn lại.

Phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe và tầm soát ung thư đã được xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Sở Y tế đang tiếp tục xây dựng phần mềm quản lý an toàn thực phẩm, phần mềm quản lý cơ sở hành nghề y dược tư nhân - đây là những dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai ở mức độ 3 và mức độ 4.

Trong năm 2019, Sở Y tế cũng yêu cầu 100% người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp tục phụ trách, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện cải cách hành chính tại đơn vị. Trọng tâm là cải cách thể chế hành chính; cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; hiện đại hóa hành chính; rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; công bố, công khai thủ tục hành chính…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước