Nghiên cứu thực trạng trẻ em nhiễm độc chì

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn - Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường, Bộ Y tế đang tiến hành nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì với mục tiêu can thiệp để bảo vệ trẻ trước nguy cơ này.

Trước thực trạng trẻ em nhiễm độc chì do môi trường và thuốc cam (thuốc tưa lưỡi) có chứa chì diễn ra trong thời gian gần đây, Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường, Bộ Y tế đang tiến hành nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì với mục tiêu can thiệp để bảo vệ trẻ trước nguy cơ này.

Các nghiên cứu sẽ lần lượt được triển khai tại các vùng có nguy cơ nhiễm độc chì từ việc khai thác mỏ, sản xuất tinh luyện chì, tinh luyện kim màu, các nhà máy sản xuất ắc quy, các làng nghề tái chế kim loại, tái chế ắc quy.

Bên cạnh đó, Viện sẽ lấy các mẫu thuốc cam tại 3 tỉnh là Thanh Hóa, Bắc Giang và Hòa Bình, đồng thời lấy mẫu máu và tóc để xét nghiệm nồng độ chì, kết hợp với việc khám sức khỏe tổng hợp như răng hàm mặt, thử nghiệm về thần kinh hành vi cho trẻ tại các khu vực này.

Chì đặc biệt độc hại với hệ thần kinh của trẻ em, gây chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển thể chất. Nồng độ chì trong máu càng cao thì càng ảnh hưởng xấu tới phát triển trí tuệ của trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước