Ngư dân miền Trung mở biển khẳng định chủ quyền biển đảo

CBS-Thứ bảy, ngày 17/05/2014 11:58 GMT+7

Theo kinh nghiệm của các làng biển, ngày 17 hoặc 19 âm lịch hàng tháng là ngày mở biển của ngư dân. Chính vì vậy, những ngày này, đồng loạt các tàu cá của ngư dân miền Trung đã bắt đầu một chuyến biển mới. Hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa tàu hộ tống vào hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam.... càng tăng quyết tâm bám biển của ngư dân.

Hiện số tàu khai thác hải sản công suất trên 90CV của cả nước là 26.000 chiếc. Khu vực miền Trung tập trung nhiều tàu công suất lớn làm nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực… Tàu cá công suất lớn giúp ngư dân có khả năng bám dài ngày ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Kinh tế của làng biển phụ thuộc vào những đội tàu này. Với ngư dân, chuyến biển mới trong tháng này như là tiếng nói của ngư dân cùng với đồng bào cả nước khẳng định chủ quyền biển đảo.

Mở biển lần này, giống như truyền thống lâu nay, ngư dân tại Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, tiếp tục gắn kết với nhau theo các tổ, đội sản xuất trên biển. Cùng trong một làng biển, cùng trong một dòng họ, các tàu cá gắn kết với nhau theo từng tổ gồm 5-10 tàu cá, hỗ trợ nhau trong việc tìm luồng cá và hỗ trợ nhau ứng phó với những rủi ro trên biển.

Bất chấp phía Trung Quốc gây hấn, hàng ngàn ngư dân cùng hàng trăm tàu cá của tỉnh Quảng Nam vẫn hối hả chuẩn bị vươn khơi để đánh bắt cá ngay trên ngư trường truyền thống này.

Mời các bạn theo dõi chi tiết qua video sau đây:


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước