Người dân làng nghề Phong Khê thoi thóp trong khói độc

Quốc Thái-Thứ tư, ngày 08/10/2014 09:35 GMT+7

Suốt chiều dài 2km từ xã Phú Lâm, huyện Tiên Du đến phường Phong Khê - TP Bắc Ninh, dòng sông Ngũ Huyện Khê là một màu đen đặc.

Trong lúc hàng trăm ống khói xả khí độc lên trời, thì dưới đất các ống cống cũng thi nhau xả nước thải ra môi trường, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào.

Trong khi doanh nghiệp vẫn đang ồ ạt xả thải thì đội tuần tra môi trường của Công an phường Phong Khê cũng thường xuyên đi lại nhiều lần, nhưng dường như việc xả thải ngang nhiên này lại không hề bị đội tuần tra phát hiện.

Trước sự thờ ơ của cơ quan chức năng, người dân đã kéo lên gặp Chủ tịch UBND phường để phản ánh. Cho rằng lực lượng chức năng của phường đã có cố gắng, tuy nhiên lãnh đạo phường Phong Khê cũng thừa nhận trách nhiệm của chính quyền khi để xảy ra tình trạng xả thải bừa bãi.

Ông Nguyễn Văn Chuyển - Chủ tịch UBND phường Phong Khê - Bắc Ninh cho biết: “Trong vòng mấy tháng, lực lượng chức năng của phường đã tiến hành xử lý mấy chục trường hợp, hiện vẫn còn một số đối tượng tái phạm”.

Lãnh đạo sở Tài Nguyên Môi trường Bắc Ninh cũng đưa ra phương án trước mắt cũng như lâu dài nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm này.

Ông Nguyễn Đại Đồng - Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh nói: “Giải pháp trước mắt là tiến hành lập các tổ đội để kiểm tra, ra soát, sàng lọc và bắt giữ các xe ra vào chở rác thải công nghiệp làm nguyên liệu chất đốt cho lò hơi, về lâu dài sẽ thành lập tổ chuyên trách thường xuyên kiểm tra hoạt động sản xuất, đặc biệt là việc đun đốt chất thải lò hơi cũng như khí thải, nước thải và chất thải rắn”.

Chỉ trong ba ngày, sau khi đưa ra lời hứa giải quyết với phóng viên. Đến ngày 7/10, người dân cho biết, tình trạng xả thải đã lập tức giảm mạnh. Tuy nhiên, đó chỉ là ban ngày, còn về đêm việc xả thải chui vẫn tiếp diễn.

Ghi nhận của phóng viên Bản tin Tài chính:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước