Người dân Tây Nguyên chống hạn hiệu quả bằng nhiều giải pháp

VTV Đà Nẵng-Thứ tư, ngày 27/04/2016 11:40 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang áp dụng nhiều giải pháp chống hạn hiệu quả như chuyển đổi cơ cầu cây trồng, điều chỉnh lịch sản xuất,…

Hạn hán đang xảy ra trên diện rộng và ngày càng gay gắt tại Tây Nguyên, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khiến người dân lao đao.

Việc thiếu nước sinh hoạt và đặc biệt là nước tưới cây trồng đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, càng về cuối mùa khô, những con số về diện tích bị khô hạn càng tăng lên chóng mặt, buộc người nông dân phải tìm cách ứng phó, chống hạn.

Giải pháp chuyển đổi cơ cầu cây trồng, lịch mùa vụ là hết sức cần thiết và được nhiều nông dân ở Tây Nguyên áp dụng, mang lại hiệu quả nhất định như chuyển đổi cây lúa nước sang cây trồng có khả năng chịu hạn, điều chỉnh lịch sản xuất theo lịch thực tế để tránh hạn. Bên cạnh đó, người dân ở những nơi không tự chủ nguồn nước cũng kiên quyết không gieo trồng để tránh thiệt hại.

Hạn hán vẫn còn là vấn đề lớn đối với các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian tới. Vì vậy, các giải pháp đồng bộ cần phải được chủ động tính đến như việc bảo vệ nghiêm ngặt rừng đầu nguồn, đầu tư khai thác các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương, duy tu sửa chữa các công trình thủy lợi. Các tỉnh cần có kế hoạch sử dụng nước hiệu quả, hướng dẫn nông dân sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời phải giám sát, dự báo tình hình hạn hán tại khu vực sông và hồ đập.

Trên cơ sở đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh và ứng phó. Đặc biệt, việc tính toán quy hoạch phát triển sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng, lịch mùa vụ, loại bỏ cây trồng không phù hợp là hết sức cần thiết. Những giải pháp này khi được triển khai đồng bộ và thường xuyên sẽ có tác dụng đáng kể, giúp người nông dân yên tâm sống chung với nắng hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước