Thói quen tưởng chừng chỉ thuộc về khẩu vị, sở thích này lại đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một phần không nhỏ người dân.
Nêm gia vị khi ướp thịt, cho thêm nước mắm khi nấu để món dậy mùi, khi ăn lại chấm thêm mắm để món ăn đậm đà, đây là thói quen nấu nướng, ăn uống của gia đình bà Nga (Long Biên, Hà Nội) từ hàng chục năm nay.
Không riêng gia đình bà Nga, hàng triệu gia đình Việt cũng đang duy trì thói quen ăn uống này. Vì vậy, mắm, muối luôn là những mặt hàng bán chạy nhất.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị là 5g muối một ngày. Một phần nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống. Một phần nguyên nhân là do Việt Nam rất phong phú về các loại gia vị, từ mắm, muối, hạt nêm, bột canh, mắm nêm, mắm tép…
Người ăn quá lượng muối cần thiết về lâu về dài sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt với trẻ em, việc ăn quá mặn có thể gây tăng huyết áp. Phần lớn những hệ quả này đến muộn, nên nhiều người vẫn còn chủ quan.
Những người có thói quen ăn mặn cần điều chỉnh ngay lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên không nên giảm đột ngột, tránh tạo cảm giác món ăn nhạt nhẽo, mất ngon.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!