Nguy hại từ thói quen ăn mặn của người Việt

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự), icon
07:42 ngày 15/10/2018

VTV.vn - Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và bệnh tim.

Dù là vùng miền và khẩu vị khác nhau nhưng bữa ăn của người Việt Nam có điểm chung là bao giờ cũng có các gia vị chấm như: nước mắm, nước tương, xì dầu, bột canh. Theo khuyến cáo, tối đa 1 người chỉ nạp 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê bột canh. 

Ví dụ thực đơn dành cho 5 người dưới đây, có thể định lượng muối như sau:

- Đĩa thịt rang (nêm ½ thìa café bột canh): 2,5g muối

- Đĩa khoai tây xào: 2,5g muối

- Đĩa tôm rang: 2,5g muối

- Đĩa giò: 2g muối + 10g muối từ nước mắm + 10g muối từ xì dầu

- Bát canh: 2,5g muối

Tổng cộng: 32g muối với 5 người ăn. Như vậy, mỗi người ăn hơn 6g muối trong 1 bữa, cao hơn lượng muối khuyến cáo dùng cho cả ngày. Mỗi ngày 3 bữa, lượng muối nạp vào cơ thể khoảng 10g - gấp đôi mức tối đa cho phép.

Mô hình bệnh tật được coi là bức tranh phải chiếu thói quen ăn uống cũng như lối sống của người dân. Ở nước ta, cứ 3 người tử vong thì có 1 người do bệnh tim mạch. 5 người trưởng thành lại có 1 người bị tăng huyết áp. Muối là một trong những thủ phạm gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

Với mỗi người, việc ăn nhạt không hề dễ vì đó là khẩu vị. Không ít người bệnh tim mạch, huyết áp dù đã đã được khuyến cáo giảm muối nhưng vẫn không thể ăn nhạt hơn. Các chuyên gia khẳng định, trong thực phẩm tự nhiên đã có lượng muối đủ cho nhu cầu cơ thể. Vì vậy, ngay từ bây giờ, thay vì cho 1 thìa bột canh, người nội trợ chỉ lấy 2/3 thìa, rồi 1/2 thìa và giảm dần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục