Những chiếc máy bơm "biết nói" ở Ngàn Trươi, Hà Tĩnh

Chu Bình-Thứ hai, ngày 15/09/2014 17:40 GMT+7

Những chiếc máy bơm kém chất lượng đã bị thu hồi.

Máy bơm bị kê khống giá cao gấp 3 lần nhưng chỉ bơm được nước ô nhiễm nặng hoặc không bơm được là một câu chuyện khác đang gây bức xúc ở Khu tái định cư Hói Trung.

Tại khu tái định cư Hói Trung (Hà Tĩnh), hàng trăm hộ dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng nước sạch để sinh hoạt, khi mà nguồn nước ở khu vực này bị ô nhiễm nặng với hàm lượng sắt vượt tới 26 lần giới hạn cho phép. Điều đáng nói là khi xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư, các cơ quan chức năng đã khảo sát nguồn nước, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn đưa người dân đến sống chung với nguồn nước ô nhiễm nặng. Nhưng, cũng từ chuyện nước sinh hoạt này, lại xuất hiện thêm một câu chuyện khá kỳ lạ khác nữa, về những chiếc máy bơm nước ở khu tái định cư Hói Trung.

Vàng, đen, bùn và tanh mùi sắt... là những đặc điểm về nguồn nước sinh hoạt của người dân ở khu tái định cư Hói Trung. Hơn một năm nay kể từ khi chuyển về tái định cư, 200 hộ dân đang sống với nguồn nước này. Cũng đã có nhiều đoàn kiểm tra về đây nhưng mới chỉ dừng lại ở việc phát thuốc khử trùng và cũng chẳng ăn thua gì.

Người dân hoang mang, nhưng cũng chính trong cái cảnh sống đó, họ bắt đầu phát hiện ra những chiếc máy bơm nước được chủ đầu tư dự án trang bị là có vấn đề bởi những chiếc máy chỉ bơm được nước bẩn, thậm chí không bơm được.

Trước thực tế những chiếc máy bơm quá yếu, khoảng 2 tháng trước, chủ đầu tư dự án cũng cho thay lại một loạt máy bơm mới. Thế nhưng, kết quả vẫn không khả quan hơn.

Anh Dương Thế Tài - Khu tái định cư Hói Trung, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết: “Máy họ cấp cho không bơm được. Máy trước thì dài, máy sau thì yếu”.

Chị Trần Thị Đông - Khu tái định cư Hói Trung, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh bức xúc: "Hồi đầu họ đưa vào một cái máy bơm để bơm lên bồn thì không bơm được,nhà tôi định đi mua cái máy khác. Nói mãi họ lại đưa máy này vào để thay, thông báo giá 3,5 triệu đồng. Chúng tôi bảo không lấy máy này, muốn bán lại để mua máy ngoài thị trường 600.000 đồng mà lại bơm khỏe hơn nhưng họ không chịu. Sau khi họ lắp xong, chúng tôi không bơm được lại phải mua máy 500.000 đồng về sử dụng”.

Nguồn nước sạch thì ô nhiễm, máy bơm thì không đảm bảo. Mang câu chuyện khó hiểu này tìm đến gặp chính quyền huyện Vũ Quang, ông Nguyễn Đình Đức là Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng thời kiêm Trưởng ban Quản lý dự án tái định cư cho biết, nếu nói đến trách nhiệm thì phải của cả một hệ thống từ cấp tỉnh trở xuống.

Ông Nguyễn Đình Đức cũng cho biết UBND tỉnh chỉ đạo trước mắt động viên nhân dân nên tận dụng các nguồn nước mưa, nước mạch không bị ô nhiễm để… sử dụng tạm thời trong khi tại vùng đất này, khô hạn là chuyện chẳng hiếm gặp.

Lý giải cho việc tại sao lại cho thay hàng loạt máy bơm, vị Trưởng ban Quản lý dự án cho rằng mục tiêu có nước cho dân là cấp bách, nên lúc đó cũng chưa cần biết và chưa quan tâm đó là máy bơm gì, máy bơm từ đâu...

Trước nghi ngờ có vấn đề tiêu cực với những chiếc máy bơm nước được báo giá hơn 3 triệu đồng /chiếc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi hơn 100 máy bơm để phục vụ công tác điều tra. Trên thực tế, giá trị thực của mỗi chiếc máy bơm được cơ quan điều tra xác định chỉ hơn 1 triệu đồng, nhưng đã bị khai khống. Cũng theo cơ quan điều tra, những chiếc máy bơm không rõ nguồn gốc xuất xứ này đã bị hô biến thành máy bơm “Made in Italy”.

Đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết sẽ tập trung lực lượng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước