Những điểm mới của Luật Trẻ em (sửa đổi)

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Không điều chỉnh độ tuổi trẻ em (dưới 16 tuổi) là một trong những điểm mới của Luật trẻ em (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2016.

Với 444 đại biểu tán thành chiếm tỷ lệ hơn 89%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Trẻ em (sửa đổi). Việc thông qua Luật đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thúc đẩy việc thực hiện ngày càng tốt hơn những quyền cơ bản của trẻ em mà Việt Nam là một trong các quốc gia phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc sớm nhất.

Luật quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

- Cấm tước đoạt quyền sống của trẻ em

- Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em

- Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em

- Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình

- Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em

- Cấm kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em..

Quốc hội cũng đồng ý giữ nguyên quy định về độ tuổi của trẻ em như quy định tại Luật hiện hành. Cụ thể, tại Điều 1, Luật trẻ em (sửa đổi) quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Xâm hại tình dục trẻ em - Những con số giật mình Xâm hại tình dục trẻ em - Những con số "giật mình"

VTV.vn - Chỉ trong 5 năm trở lại đây đã có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, gần 10.000 nạn nhân. Những con số khiến mỗi người lớn không khỏi phẫn nộ và lo lắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước