Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

Kim Hải-Thứ năm, ngày 03/07/2014 18:00 GMT+7

Sau hơn 10 năm giữ ổn định theo phương thức ba chung, năm nay, kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã bắt đầu có những bước đổi mới để chuẩn bị cho việc đổi mới toàn diện công tác tuyển sinh ĐH, CĐ trong thời gian tới đây.

Ngày mai (4/7), đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 sẽ chính thức diễn ra. Hôm nay 3/7, các thí sinh đã có mặt tại trường thi để làm thủ tục dự thi, nhận số báo danh, phòng thi, và nghe phổ biến quy chế thi. Sau hơn 10 năm giữ ổn định theo phương thức ba chung, năm nay, kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã bắt đầu có những bước đổi mới để chuẩn bị cho việc đổi mới toàn diện công tác tuyển sinh ĐH, CĐ trong thời gian tới đây.

Tại Hội đồng thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, năm nay, số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường này giảm một nửa so với năm ngoái. Giảm không phải vì ít thí sinh muốn thi vào trường này hơn trước. Lý do vì các em đã phải qua một vòng sơ tuyển với điều kiện khá gắt gao: tổng điểm trung bình các học kỳ THPT của 3 môn thuộc khối thi A, A1 phải đạt 19.5 điểm trở lên. Khối D1 là 18 điểm trở lên. Công tác sơ tuyển được thực hiện trên mạng Internet từ cách đây 4 tháng.

Tuy số hồ sơ đăng ký dự thi giảm 1 nửa nhưng lượng thí sinh có mặt tại trường để làm thủ tục dự thi hôm nay lại tăng 7% so với năm ngoái. Điều này có nghĩa là lượng thí sinh ảo đã giảm bớt.

ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ là một trong số 62 trường thực hiện tuyển sinh riêng vào năm nay. Một số trường ngoài kỳ thi ba chung có thể tổ chức thêm phần thi phỏng vấn, hoặc viết luận phù hợp với đặc thù chuyên ngành của trường mình. Một số trường xét tuyển căn cứ cả vào điểm học lực cuối cấp của thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ còn một số điểm mới như thay thế điểm sàn bằng các tiêu chí mới để giám sát chất lượng đầu vào, điều chỉnh đối tượng ưu tiên...

Cách thức tổ chức và ra đề cũng được điều chỉnh để từng bước tiến gần tới việc thực hiện 1 kỳ thi quốc gia chung làm căn cứ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám hôm nay đông chật thí sinh đến cầu may trước ngày thi đại học, những mong ổn định tâm lý trước khi bước vào "giờ G" của kỳ tuyển sinh năm nay.

Ngày mai,141 trường đại học sẽ tổ chức tuyển sinh 3 khối A, A1, và V. Gần 572 nghìn thí sinh sẽ cùng tranh tài để có được cơ hội bước chân vào những trường này. Năm nay, áp lực sẽ giảm bớt so với những năm trước khi mà các em có thêm nhiều cơ hội được xét tuyển vào các trường ngay cả khi nguyện vọng một không được như ý.

Mời quý vị quan tâm theo dõi phóng sự qua video sau

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước