Nội Bài - Lào Cai: Tuyến cao tốc có TNGT và lún nứt nhanh nhất

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 10:38 GMT+7

Một đoạn đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (Ảnh: Báo ĐT Lào Cai)

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đầu tư hơn 1,46 tỷ USD và được hoàn thành sau 5 năm xây dựng. Tới thời điểm hiện tại, tuyến đường này đang nghi nhận nhiều kỷ lục nhất VN.

Kỷ lục về chiều dài tuyến

Tới thời điểm hiện tại, chưa có tuyến cao tốc nào chạy liên tục 245km, qua 5 tỉnh Hà Nội, Vĩnh Phúc , Phú Thọ , Yên Bái , Lào Cai như cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Khám phá hết chiều dài của cao tốc chỉ mất 3,5 tiếng so với 7 tiếng trước đây.

Kỷ lục dự án có nhiều hộ dân phải di dời nhiều nhất

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai có diện tích giải phóng mặt bằng lên đến hơn 2.000 ha; đền bù giải phóng mặt bằng cho hơn 25.000 hộ dân. Tuyến cao tốc này là dự án đi qua địa hình, địa chất phức tạp nhất. Cao tốc Nội Bài - Lào Cai được xây dựng xuyên từ khu vực đồng bằng lên vùng Tây Bắc, với nhiều đồi núi, vượt qua hai con sông lớn là sông Hồng và sông Lô.

Kỷ lục về suất đầu tư hiệu quả nhất

Với tổng mức đầu tư hơn 1,46 tỷ USD, suất đầu tư của dự án tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai chỉ vào khoảng 6 triệu USD/km đường cao tốc, thuộc loại thấp nhất hiện nay.

Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc có TNGT và lún nứt xảy ra nhanh nhất

Ngay sau khi thông xe, những “cái nhất” khác của cao tốc Nội Bài - Lào Cai lại khiến dư luận chú ý hơn. Theo đó, cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc có tai nạn giao thông xảy ra nhanh nhất và cao tốc lún nứt nhanh nhất sau khi hoàn thành. 73m lún nứt tại km 83 trên địa phận tỉnh Phú Thọ đã được phát hiện, chỉ ba ngày sau khi đường cao tốc được thông xe.

Theo nhận định của các bên từ chủ đầu tư, tư vấn trưởng dự án, nhà thầu và cả Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, vết nứt dài và sâu như vậy là rất bất thường, mặc dù khu vực xuất hiện vết nứt là một trong những đoạn đã được xác định và cảnh báo theo dõi nền đất yếu. Trước mắt để giải quyết hiện tượng này, đơn vị thi công đã thay đất đổ nền và tăng chiều dày từ 5m lên 6,5m, nhưng hiện tượng lún nứt vẫn xảy ra.

Bộ GTVT hiện cũng đã báo cáo tình trạng trên lên Chính phủ và đang chỉ đạo các bên liên quan xử lý tình trạng lún nứt, không chỉ tại địa điểm trên mà còn tại 9 vị trí đã được cảnh báo. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đang thực hiện việc khoan địa chất để tìm ra nguyên nhân của tình trạng này.

Việc lún nứt đường cao tốc đắt tiền dài nhất Việt Nam xảy ra chỉ vài ngày sau khi thông xe, đã tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí trong những ngày cuối tháng 9. Tuy nhiên, một điều quan trọng nhất liên quan tới tuyến cao tốc này được mọi người quan tâm là đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch, dịch vụ, củng cố an ninh quốc phòng, góp phần xóa đói giảm nghèo khu vực Tây Bắc; đồng thời giảm áp lực và tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ cũ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước