Ồ ạt phát triển nhà kính, sinh thái Đà Lạt ngày càng biến dạng

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ hai, ngày 25/03/2019 09:32 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học tiếp tục lên tiếng về mối nguy biến dạng hệ sinh thái ở thành phố Đà Lạt mà nguyên nhân chính là do sự ồ ạt phát triển nhà kính.

Dù vào những ngày mưa, phần lớn đất canh tác ở thành phố Đà Lạt vẫn khô ráo bởi nhà kính đã che phủ hầu hết đất canh tác. Nhà kính này liền kề với nhà kính khác, nước mưa đổ dồn vào máng nước giữa các nhà kính. Sau đó, các máng nước lại dồn nước mưa xuống một vị trí, lũ cục bộ, xói lở vì thế mà xuất hiện.

Năm này qua năm khác, quỹ đất canh tác như bị "nhốt" trong nhà kính mà không chịu sự tác động của mưa, nắng, từ đó đất dễ bị thoái hóa. Không chỉ ô nhiễm, thoái hóa đất, lũ cục bộ, nhìn về tổng thể, thành phố Đà Lạt đã thực sự bị nhiễm nóng trong những năm gần đây.

Sau khi thành phố trong rừng trở thành nơi bị đan kín bởi nhà kính, trong 5 năm qua, số lượng nhà kính ở thành phố Đà Lạt đã tăng gấp 5 lần với hơn 5.000ha canh tác trong nhà kính. Rõ ràng, vấn đề được đặt ra đối với thành phỗ Đà Lạt là không để tràn lan lối canh tác nhà kính gây tổn hại môi trường sinh thái. Tuy nhiên, vào lúc này, vấn đề điều chỉnh thật sự là rất khó bởi việc đầu tư nhà kính là "chuyện đã rồi".

Vấn đề này đã từng được đặt ra từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm qua, số lượng nhà kính vẫn gia tăng và gần như không có sự kiểm soát nào. Đây được cho là bài học đắt giá trong việc đầu tư phát triển ở Đà Lạt bởi vào lúc này, thực sự là không dễ dàng để trả lại môi trường sinh thái vốn có ở nơi này.


Báo động nạn nhà kính ở Đà Lạt Báo động nạn nhà kính ở Đà Lạt

VTV.vn - Thay vì những mảng xanh ngút ngàn, giờ đây, Đà Lạt bị bao vây bởi những làn sóng trắng của những nhà kính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước