Ông Nguyễn Thanh Chấn được tự do sau 10 năm thi hành án chung thân

Nhóm phóng viên thời sự -Thứ hai, ngày 04/11/2013 21:24 GMT+7

 Sáng 4/11, Viện Kiểm sát NDTC đã công bố Quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn sau 10 năm thi hành án chung thân về tội giết người.

Sáng 4/11, tại Trại giam Vĩnh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát NDTC đã công bố Quyết định về việc kháng nghị tái thẩm bản án hình sự phúc thẩm về tội giết người đối với Nguyễn Thanh Chấn, 52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Viện Kiểm sát NDTC cũng đồng thời công bố Quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Như vậy, ông Nguyễn Thanh Chấn trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã được trả tự do và chờ Hội đồng thẩm phán Tòa án NDTC xét xử lại theo trình tự tái thẩm.

Theo thông tin từ Viện Kiểm sát NDTC, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn đến trụ sở để làm việc và lấy lời khai. Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, ngày 28/9/2003, cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

‘ Ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh Tuổi trẻ

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản Kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng - quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân, bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án NDTC tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra, bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt tù chung thân. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện Kiểm sát NDTC và Tòa án NDTC xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

‘ Điều tra viên VKSND Tối cao làm việc với đối tượng Lý Nguyễn Chung (X). Ảnh: CAND

Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Từ đó, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát NDTC đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Tòa án NDTC khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra tự thú.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát NDTC, Tòa án NDTC sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Được biết, Chánh án Tòa án NDTC đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán Tòa án NDTC để xét xử tái thẩm tại phiên tòa xét xử ngày 6/11/2013.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước