Phụ huynh tham gia giám sát thực phẩm tại bếp ăn trường học là chính đáng

Minh Đức-Thứ năm, ngày 21/03/2019 18:18 GMT+7

VTV.vn - Sau sự việc nhiều trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, nhiều phụ huynh đã đề xuất được tham gia giám sát bếp ăn trường học và nhận được sự chấp thuận từ nhiều Ban, ngành.

Sau sự việc hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, câu hỏi đặt ra với các phụ huynh có con ăn bán trú ở trường học là làm sao kiểm soát chặt chẽ hơn nữa chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đưa vào bếp ăn nhà trường. Nhiều bậc phụ huynh đã có ý kiến đề xuất được tham gia việc giám sát bếp ăn trường học.

Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, việc phụ huynh chủ động tham gia giám sát bếp ăn trường học là một trong những biện pháp tăng cường an toàn thực phẩm trong trường học. Đồng thời, yêu cầu này là hoàn toàn chính đáng.

Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng, hiện nay nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng, khó kiểm soát ATTP triệt để. Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện sản xuất thủ công là chính. Để có lợi nhuận cao, các công ty hoặc bếp ăn nhà trường có thể mua các loại thực phẩm trôi nổi ngoài thị trường, thậm chí không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn đưa vào chế biến phục vụ học sinh.

Trước tình trạng này, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và ban chỉ đạo trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể.

Hiện nay, tại nhiều trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện việc tự kiểm tra, ghi biên bản, họp, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú và bữa ăn học đường. Trong việc phối hợp với ban phụ huynh kiểm soát thực phẩm được tiến hành hàng ngày, ban Đại diện phụ huynh học sinh vẫn thay nhau tham gia, theo dõi từ lúc giao nhận đến các khâu sơ chế, chế biến... thực phẩm.

Sở GD-ĐT Hà Nội khuyến khích các nhà trường phối hợp với Ban đại diện phụ huynh học sinh trong khâu giao - nhận thực phẩm. Các bậc phụ huynh khi được trực tiếp giám sát sẽ cảm thấy yên tâm hơn với bữa ăn bán trú tại trường của con em mình. Các trường đều có nhiệm vụ phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để mọi thông tin được công khai, minh bạch. Phụ huynh cũng cần chủ động yêu cầu tham gia hoạt động này để kịp thời phát hiện những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm trong trường học.

Trước vụ việc hàng loạt trẻ mầm non bị nhiễm sán lợn ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các Phòng GD-ĐT trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác ATTP và quản lý bữa ăn học đường. Để đưa thực phẩm vào được bếp ăn trường học, phòng GD-ĐT các quận không chỉ kiểm tra về mặt hồ sơ, giấy tờ, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ truy suất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường học. Sau đó, phòng giáo dục sẽ báo cáo cho UBND quận phê duyệt đơn vị này được cung cấp thực phẩm cho trường học.

Sở GD-ĐT yêu cầu 100% các trường có bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường. Phải thực hiện nghiêm túc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú/cung ứng thực phẩm, rau an toàn, chú ý truy xuất nguồn gốc thực phẩm; tổ chức tốt hoạt động của Ban chỉ đạo bán trú, phân công trách nhiệm rõ ràng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước