Quốc hội thảo luận về việc nên hay không nên thống nhất 1 đầu mối quản lý nợ công

Ngọc Thành, Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/05/2017 20:21 GMT+7

VTV.vn - Chiều 30/5, các đại biểu thảo luận ở tổ về Dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật quản lý nợ công (sửa đổi) vào chiều 30/5, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là nên hay không nên quy định thống nhất 1 đầu mối thay vì 3 trong quản lý vay trả nợ công hiện nay. Bên cạnh đó, phải làm rõ phạm vi điều chỉnh nợ công được nêu trong dự thảo luật.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung đoàn Bình Phước bày tỏ sự đồng tình với dự thảo luật quản lý nợ công (sửa đổi) khi cho rằng: Việc quản lý nợ công nên giao cho 3 đơn vị gồm Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ kế hoạch và đầu tư quản lý như hiện nay là phù hợp bởi đây là 3 cơ quan có đủ thẩm quyền.

Tuy nhiên có đại biểu việc phân tích, việc quản lý nợ công không nên giao cho 3 đơn vị như hiện nay mà nên chung một đầu mối nhằm tạo sự thống nhất quản lý nguồn lực nợ công trong dài hạn.

Một nội dung khác cũng được nhiều đại biểu yêu cầu cần làm rõ liên quan đến quy định được bổ sung trong Dự thảo luật, đó là: Nợ công không bao gồm nợ tự vay tự trả của Doanh nghiệp nhà nước.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền quyết định và các đối tượng có liên quan trong toàn bộ quy trình huy động, thẩm định, phân bổ, quản lý, sử dụng nợ công, đặc biệt trong trường hợp sử dụng vốn vay không hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước