Quốc hội thông qua một số Nghị quyết

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 20:45 GMT+7

Sáng 28/11, trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, với 100% đại biểu có mặt Quốc hội đã thông qua một số Nghị quyết.

Theo đó, Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của LHQ về   chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và Công ước của LHQ về quyền của người khuyết tật. Tổng Thư ký Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong lần đầu tiên tham dự phiên họp của Quốc hội, nhân việc Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Liên minh Nghị viện thế giới vào tháng 3 năm tới.

Việc phê chuẩn 2 Công ước trên thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hiện thực hóa việc đảm bảo quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp, cũng như có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam là thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ.

Cụ thể, việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn là cơ sở để Việt Nam tiếp tục bổ sung các quy định pháp luật có liên quan như quyền không bị tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ nhục con người theo các quy chuẩn chung của pháp luật quốc tế về quyền con người. Đây là điều kiện để Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên khác của Công ước trong quá trình tiến hành thủ tục tố tụng hình sự đối với tội phạm có liên quan đến hành vi tra tấn.

Chiều nay, với trên 81% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều về Nghị quyết số 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Nghị quyết này quy định về 3 mức độ lấy tín nhiệm. Thay vì tổ chức lấy phiếu tín nhiệm mỗi năm 1 lần, thì từ nay trở đi việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ chỉ được tổ chức một 1 lần trong mỗi nhiệm kỳ và được tiến hành vào năm thứ ba của nhiệm kỳ Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân. Nghị quyết này cũng quy định người được lấy phiếu tín nhiệm phải kê khai tài sản, thu nhập.

Theo Nghị quyết về Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được Quốc hội thông qua chiều nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo được phép tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Bộ sách giáo khoa này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các sách giáo khoa do tổ chức, cá nhân biên soạn.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về “Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng”, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước