Sản phẩm chứa "dầu bẩn" có khả năng xuất hiện tại thị trường Việt Nam

CSTN-Thứ tư, ngày 17/09/2014 23:14 GMT+7

Vụ bê bối dầu bẩn làm rúng động Đài Loan (Ảnh: Reuter)

Theo bà Trần Việt Nga, Trưởng phòng Pháp chế Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các sản phẩm chứa dầu bẩn có khả năng xuất hiện ở thị trường Việt Nam qua nhiều đường khác nhau.

Theo bà Trần Việt Nga thì những đường để sản phẩm chứa dầu bẩn vào Việt Nam có thể qua đường xách tay, mua trực tiếp đem về nước hay thậm chí là hàng nhập lậu. Chính vì thế, không loại trừ những sản phẩm được chế biến từ dầu bẩn đã xuất hiện trong nước.

Vụ bê bối dầu bẩn được tái chế từ váng dầu cống rãnh, rác thải nhà bếp và nghi ngờ là cả mỡ động vật nhiễm bệnh của tập đoàn Chang Guann, Đài Loan đang gây chấn động tại châu Á. Các chuyên gia y tế cảnh báo, dầu ăn này có thể chứa chất gây ung thư. Đáng lo ngại là trong 12 nước nhập khẩu thực phẩm được chế biến bằng dầu bẩn có cả Việt Nam.

Ngay sau khi nhận thông báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là công ty TNHH Dịch vụ Thương Mại Cửu Hương ở TP.HCM đã nhập khẩu 480 thùng thực phẩm chế biến bằng dầu bẩn, sáng 16/9 Chi cục an toàn thực phẩm, Sở Y Tế TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tại công ty này.

Hai loại sản phẩm chế biến bằng dầu bẩn được nhập vào Việt Nam mà cơ quan chức năng thông báo phải thu hồi ngay là dưa leo trộn thịt heo đóng loại 170g, số lượng 240 thùng và Sốt thịt cay đóng hộp loại 150g, số lượng 240 thùng.

Sau nửa ngày, phải có sự can thiệp của công an địa phương, đoàn kiểm tra mới vào được bên trong công ty. Chủ doanh nghiệp người Đài Loan không xuất hiện. Người đại diện khai từ đầu năm 2014 đến nay công ty chưa nhập 2 loại sản phẩm này. Đoàn kiểm tra cũng không phát hiện 2 sản phẩm trên khi kiểm tra kho hàng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Vấn đề là chủ doanh nghiệp đang ở Đài Loan, chúng tôi không tiếp cận được, còn nhân viên thì cung cấp thông tin hạn chế nên phải chờ để tiếp xúc. Đối với hai sản phẩm này nếu có phát hiện thì thông báo đến cơ quan chức năng để kịp thời truy xuất, thu hồi”.

Chi cục An toàn thực phẩm TP.HCM đang phối hợp với cơ quan Hải quan và các cơ quan liên ngành để tiếp tục tìm kiếm 480 thùng hàng. Đơn vị này cũng sẽ xác minh thông tin có 2 thương hiệu thực phẩm quốc tế đang có mặt tại TP.HCM có thể liên quan đến vụ dầu bẩn này.

Vậy có hay không nguy cơ những loại thực phẩm chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan đang được lưu hành trên thị trường? Làm thế nào để người tiêu dùng có thể nhận biết để tránh không sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Trần Việt Nga, Trưởng phòng Pháp chế Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Sau đây là nội dung chi tiết:

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước